5 người đòi Kim Jong Un bồi thường 900 nghìn đô la mỗi người vì vi phạm nhân quyền

Ông Kim Jong-un bị 5 người Bắc Hàn ở Nhật Bản kiện  trả cho mỗi người 900.000 USD vì một chương trình hồi hương từ những năm 1960.

Trong nỗ lực đưa những người Bắc Hàn trở về từ Nhật Bản sau Chiến tranh Triều Tiên, Bắc Hàn hứa sẽ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, việc làm và phúc lợi miễn phí cho những người tham gia chương trình tái định cư được gọi là “thiên đường trên Trái đất” ở Bắc Hàn

Tuy nhiên, không có lời hứa nào về chương trình được đưa ra cho các nguyên đơn, đơn kiện cho biết. Thay vào đó, họ được giao cho các công việc thủ công trong hầm mỏ, rừng hoặc trang trại, Eiko Kawasaki cho biết.

“Ở Bắc Hàn, tôi đã sống tình trạng sốc, đau buồn và sợ hãi trong 43 năm”, Kawasaki 79 tuổi nói với các phóng viên sau phiên điều trần hôm thứ Ba.

5 người được hứa hẹn là “thiên đường trên Trái đất” ở Bắc Hàn nói rằng họ đã bị chương trình lừa dối và bị nước này bắt cóc.

Theo Kenji Fukuda, một luật sư đại diện cho các nguyên đơn, phiên điều trần đã có thể thực hiện được sau khi Tòa án quận Tokyo vào tháng 8 đồng ý triệu tập Kim đến tòa. Họ không mong đợi Kim xuất hiện hoặc bồi thường cho họ nếu tòa án ra lệnh. Nhưng Fukuda hy vọng vụ việc có thể tạo tiền lệ cho chính phủ Nhật Bản đàm phán với Bắc Hàn trong tương lai về việc tìm kiếm trách nhiệm của Bắc Hàn và bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

“Tôi tin rằng đó là một phép màu khi tôi có thể sống sót trở về Nhật Bản”, Kawasaki nói và nói thêm rằng bà rất vui khi được tòa án xét xử 

“Nhưng đây không phải là mục tiêu. Đây là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại Bắc Hàn của chúng tôi”, Kawasaki nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến ngày tất cả những người đã đến Bắc Hàn trên con tàu hồi hương có thể trở về Nhật Bản và gặp gia đình của họ.”

Fukuda cho biết mục tiêu tại phiên điều trần hôm thứ Năm là để cả 5 nguyên đơn chỉ ra cách Bắc Hàn dụ họ một cách bất hợp pháp và có hệ thống bằng cách lừa dối và thiết lập cơ sở pháp lý trước khi yêu cầu chính phủ Nhật Bản giải quyết vấn đề bằng phương pháp ngoại giao.

Vụ án được đưa ra vào năm 2018 bởi 5 người tham gia cuối cùng đã đào tẩu trở lại Nhật Bản – 4 người Nam Hàn và một phụ nữ Nhật Bản tham gia chương trình cùng chồng Nam Hàn và con gái của họ.

Các nguyên đơn hiện lo ngại về gia đình của họ vẫn còn mắc kẹt ở Bắc Hàn. Kawasaki cho biết cô đã mất liên lạc với họ kể từ tháng 11 năm 2019, rõ ràng là do đại dịch. Cô ấy không thể gửi tiền cho họ và tất cả các gói dịch vụ chăm sóc cô ấy đã gửi đều bị trả lại.

“Tôi thậm chí không biết liệu họ còn sống hay không”, cô nói.

Phán quyết dự kiến ​​vào tháng Ba nắm tới

Kanae Doi, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Nhật Bản, cho biết trong một tuyên bố rằng lời khai của các nguyên đơn “làm rõ rằng Bắc hàn là địa ngục chứ không phải thiên đường đối với các nạn nhân của tuyên truyền.” Bà kêu gọi Bắc Hàn ngay lập tức cho phép những người khác quay trở lại Nhật Bản và Thủ tướng Fumio Kishida nên yêu cầu Kim Jong Un làm như vậy.

Chính phủ Nhật Bản, coi người Nam hàn là người ngoài cuộc, cũng hoan nghênh chương trình tái định cư và giúp sắp xếp cho những người tham gia đi du lịch đến Bắc Hàn. Khoảng 93.000 cư dân gốc Bắc Hàn ở Nhật Bản và các thành viên gia đình của họ đã đến Bắc Hàn

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus