Saturday, June 3, 2023
spot_img

4 quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ với Qatar

AP – Hôm thứ hai 5/6 Ả Rập Saudi và 3 quốc gia Ả Rập khác tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar vì họ tố cáo Qatar ủng bộ khủng bố quốc tế. Qatar là nước giàu có về dầu hỏa và có một căn cứ lớn của Mỹ đóng tại đây.

Ba quốc gia kia là Bahrain, Ai Cập và Liên Hiệp các Tiểu Quốc Ả Rập. Quyết định của họ đang gây ra xáo trộn lớn về ngoại giao và du lịch quốc tế trong vùng kể từ năm 1991, vì mọi ngã đường giao thông dẫn đến Qatar đều bị cắt đứt.

Qatar là quốc gia sẽ làm nước chủ nhà cho giải Worl Cup 2022 của FIFA và là nơi đóng quân của 10,000 quân nhân Hoa Kỳ, đã chỉ trích quyết định nói trên là “vi phạm đến chủ quyền quốc gia” của họ.

Photo Credit: AP

Các quốc gia nói trên đã bắt đầu rút các ngoại giao đoàn ra khỏi Qatar, cùng lúc thì các dịch vụ hàng không nói họ ngưng lại hết mọi chuyến bay đến thủ đô Doha của Qatar. Ả Rập Saudi còn đóng cửa biên giới với Qatar, khiến việc nhập cảnh thực phẩm vào xứ này bị khủng hoảng.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố sự kiện mới nhất “không ảnh hưởng đến chuyện chống nhóm IS trong vùng”. Tuy nhiên ông cũng hối thúc “các bên nên nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng này”

Từ lâu Qatar luôn bị các quốc gia láng giềng chỉ trích mạnh mẽ vì quốc gia nhỏ bé này ủng hộ ra mặt các phong trào Hồi giáo quá khích, kể cả nhóm Muslin Brotherhood của người Sunni. Quatar bác bỏ họ đã cung ứng tiền bạc cho các nhóm Hồi giáo quá khích, kể cả nhóm Hamas.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT