4 lính Mỹ bị thương trong cuộc chạm trán căng thẳng với quân Nga ở Syria

Theo một viên chức Mỹ, 4 lính Mỹ đã bị thương hôm thứ Ba khi chiếc xe của họ bị xe bọc thép quân sự của Nga húc vào trong cuộc chạm trán căng thẳng với quân đội Nga ở miền đông Syria . Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn giữa các phương tiện quân sự của Mỹ và Nga và một máy bay trực thăng của Nga bay lơ lửng trên phương tiện của Mỹ trong một thời gian dài.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Ba khi một tuần tra quân sự của Mỹ chạm trán với một đội tuần tra quân sự của Nga ở miền đông Syria.

John Ullyot, phát ngôn vnhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Vào khoảng 10 giờ sáng (giờ Syria), ngày 25 tháng 8, một đội tuần tra an ninh thường lệ của Liên quân đã chạm trán với một đội tuần tra quân sự của Nga gần Dayrick, phía đông bắc Syria” . “Trong cuộc tương tác này, một phương tiện của Nga đã đâm vào một phương tiện phục kích chống mìn được bảo vệ trên mọi địa hình (M-ATV) của Liên quân, gây thương tích cho tổ lái.”

Một viên chức Mỹ cho biết vụ va chạm xảy ra sau khi phương tiện của Nga thực hiện “hành động liều lĩnh”.

Ullyot cho biết: “Để giảm tình hình leo thang, lực lượng tuần tra của Liên quân đã rời khỏi khu vực. “Những hành động không an toàn và không chuyên nghiệp như thế này thể hiện sự vi phạm các giao thức giải tỏa xung đột, được Hoa Kỳ và Nga cam kết vào tháng 12 năm 2019.”

“Liên quân và Hoa Kỳ không tìm cách leo thang với bất kỳ lực lượng quân sự quốc gia nào, nhưng các lực lượng Hoa Kỳ luôn giữ quyền và nghĩa vụ vốn có để tự vệ trước các hành động thù địch”, tuyên bố tiếp tục.

Ngoài các hành động của các phương tiện quân sự Nga, các máy bay trực thăng quân sự của Nga ở khu vực lân cận cũng bay lượn trên đầu các phương tiện của Mỹ trong một thời gian, theo viên  chức Mỹ.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã gọi điện cho Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Nga hôm thứ Tư để thảo luận về vụ việc.

“Theo thông lệ trước đây, cả hai đã đồng ý giữ kín các chi tiết cụ thể về cuộc trò chuyện của họ”, Đại tá DeDe Halfhill, phát ngôn nhân của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết.

Ít nhất 500 lính Mỹ tiếp tục hoạt động ở miền đông Syria để giúp bảo vệ các mỏ dầu do lực lượng người Kurd vận hành khỏi IS. Quân đội Mỹ tiếp xúc gần như hàng ngày với các lực lượng quân sự của Nga hoạt động ở miền bắc Syria, và các viên chức Mỹ cho biết phần lớn những tương tác đó mang tính chất chuyên nghiệp.

Một quan chức Mỹ xác nhận rằng các video do Nga đăng tải đã ghi lại cảnh hỗn loạn hôm thứ Ba.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus