DOHA (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến Qatar hôm thứ Hai, nơi ông sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ để di tản người Mỹ và những người Afghanistan còn lại

Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên trên chuyến bay của Blinken rằng Washington đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi hành an toàn thêm 4 người Mỹ từ Afghanistan.

“Đây là cuộc di tản trên bộ đầu tiên được Bộ Ngoại giao tạo điều kiện”, viên chức này cho biết thêm rằng Taliban đã biết về hoạt động này và không cản trở việc đi lại an toàn của các cá nhân.

Được mệnh danh là chuyến du lịch “cảm ơn” tới Qatar và Đức, những người đã có công giúp Washington di tản hàng nghìn người ra khỏi Kabul, Blinken sẽ gặp gỡ các viên chức cấp cao của Qatar và Đức. Tại Đức, ông cũng sẽ đồng tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng về Afghanistan.

Doha hôm thứ Bảy cho biết họ đã mở lại phi trường Kabul để viện trợ nhân đạo và các chuyến bay nội địa với sự phối hợp của nhóm Hồi giáo cực đoan. Các chuyến bay quốc tế khác dự kiến ​​sẽ sớm tiếp tục

Các chuyến bay hàng ngày đã được lên lịch từ Doha đến Kabul để chuyển hàng cứu trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, người đang công du vùng Vịnh trong một chuyến đi riêng, cũng sẽ thăm Qatar vào thứ Ba. Chuyến thăm của Austin còn có Ả Rập Saudi và Kuwait.

TH