36 quốc gia ký tên lên án Ả Rập Saudi vi phạm nhân quyền

Photo Credit: AP

CNN – Hôm thứ năm 7/3 có ít nhất 36 quốc gia đồng ký tên vào một lá thư ngõ đệ nạp tại Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc lên án chuyện Ả Rập Saudi đã vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Được biết lá thư này là phản ứng đầu tiên của thế giới thúc giục chính phủ Ả Rập Saudi phải trả tự do ngay cho các nhà tranh đấu nhân quyền đang bị giam và công bố toàn bộ tin tức về vụ ám sát ký giả Jamal Khashoggi.

Trong phiên họp của Hội Đồng Nhân Quyền tại Geneva, Đại sứ Iceland là ông Harald Aspelund nói: “Tôi kêu gọi Ả Rập Saudi phải bảo đảm cho mọi công dân của mình về nhân quyền, các nhà báo của xứ này được tự do viết và phát biểu mà không sợ bị trừng phạt”

Ông  Aspelund cũng yều cầu các nhà tranh đấu bảo vệ quyền phụ nữ như Loujain al-Hathoul, Hatoon al-Fassi và Samar Badawi cùng nhiều người khác đang bị bắt phải đưlợc trả tự do.

Từ tháng 5 năm 2018, có ít nhất 11 nhà tranh đấu cho quyền phụ nữ của Ả Rập Saudi đã bị bắt. Họ bị quy cho cái tội ‘khủng bố’ rất bất công và có thể đối diện với mức án 20 năm tù giam, theo thông tin từ các nhóm tranh đấu cho biết.

Ông Aspelund cũng cho biết: “Các điều tra về âm mưu sát hại nhà báo Jamal Khashoggi  phải độc lập và rõ ràng trong sáng”

Tuy CIA đã có kết luận là Thái tử Mohammed bin Salman đã đích thân phát lệnh hành quyết ông Khashoggi, chính phủ Ả Rập Saudi vẫn nhất mực bác bỏ là Nhà Vua Salman và Thái tử bin Salman không liên can đến vụ này.

 

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus