Nhà chức trách cho biết hàng trăm học sinh bị bắt cóc từ một trường nội trú dành cho nữ sinh ở tây bắc Nigeria vào tuần trước đã được trả tự do .

Các tay súng đã bắt cóc 317 học sinh từ Trường Trung học Nữ sinh Chính phủ (GGSS) ở thị trấn nông thôn Jangebe thuộc bang Zamfara trước rạng sáng ngày thứ Sáu, theo một tuyên bố từ Mohammed Shehu, phát ngôn nhân của Bộ Chỉ huy Cảnh sát Bang Zamfara của Lực lượng Cảnh sát Nigeria

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi vụ bắt cóc hàng loạt học sinh  ở quốc gia Tây Phi này – đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới, trong đó Hoa Kỳ lên án vụ tấn công.

Thống đốc bang Zamfara của Nigeria, Bello Matawalle thông báo toàn bộ 279 nữ sinh bị bắt cóc tại bang này vào tuần trước đã được trả tự do và đang ở trong các tòa nhà chính quyền. Thống đốc khẳng định con số chính xác là 279 em chứ không phải 317

Những ngày qua, các viên chức Nigeria đã nỗ lực đàm phán với những kẻ bắt cóc để trả tự do cho các học sinh. Trên mạng Twitter, Thống đốc Matawalle đã chia sẻ hình các nữ sinh trong trang phục Hồi giáo.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã lên Twitter để bày tỏ sự “vui mừng khôn xiết” trước việc các nữ sinh được thả.

“Tôi cùng các gia đình bị ảnh hưởng và người dân Bang Zamfara vui mừng khi các học sinh bị bắt cóc được thả”, Buhari viết trên Twitter. “Tôi hài lòng vì sự việc kết thúc có hậu mà không xảy ra bất kỳ trục trặc nào.”

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để chấm dứt những vụ bắt cóc nghiệt ngã và đau lòng này”, ông nói thêm. “Quân đội và Cảnh sát sẽ tiếp tục truy lùng những kẻ bắt cóc. 

Tuần trước, sau vụ bắt cóc, Buhari cảnh báo rằng các chính sách trả tiền chuộc cho bọn cướp có “khả năng phản tác dụng với những hậu quả thảm khốc.”

“Chúng tôi sẽ không khuất phục trước sự tống tiền của những tên cướp và tội phạm nhắm mục tiêu vào các học sinh vô tội với kỳ vọng nhận được khoản tiền chuộc khổng lồ”, ông  ấy đã tweet hôm thứ Sáu

Trước đó, một nhóm tay súng chưa rõ danh tính đã sát hại một sinh viên của một trường học ở bang Niger, miền Trung Nigeria, và bắt cóc 42 người, trong đó có 27 sinh viên. Hiện các nạn nhân vẫn chưa được trả tự do.

Các vụ bắt cóc tại những bang miền Trung và Tây Bắc Nigeria chỉ là một trong số nhiều thách thức mà các lực lượng an ninh tại quốc gia đông dân nhất châu Phi phải đối mặt, ngoài các tay súng thánh chiến ở Đông Bắc, các vụ xung đột sắc tộc và cướp biển tại miền Nam.

Khu vực trên ngày càng trở thành địa bàn để các băng nhóm tội phạm tấn công các ngôi làng, đốt phá nhà cửa, sát hại và bắt cóc người dân.

Các tay súng được cho là ẩn náu trong rừng Rugu, nằm ở các bang Zamfara, Katsina, Kaduna và Niger. Dù chính quyền Nigeria đã triển khai quân đội tới khu vực này, song các vụ tấn công đẫm máu vẫn diễn ra./.

TH