23 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất rời Anh Quốc

Các nhà ngoại giao Nga rời khỏi Anh Quốc sau khi bị trục xuất. Phtoo Credit: Reuters

Reuters – Trong cuộc khủng hoảng lớn nhất giữa Anh và Nga từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay, 23 nhà ngoại giao Nga bị London trục xuất sau khi xảy ra vụ một điệp viên nhị trùng Nga và con gái bị ám hại bằng chất độc ở Anh, đã rời London hôm nay.

Thủ Tướng Anh Theresa May tố cáo chính phủ Nga đứng đằng sau vụ tấn công này, vụ tấn công được xem là sử dụng chất độc rất mạnh tấn công vào hệ thống thần kinh của con người lần đầu tiên ở Châu Âu, kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc cách đây gần 73 năm.

Moscow liên tục bác bỏ mình có dính líu vào vụ ám hại ông Sergei Skripal, 66 tuổi, cựu nhân viên tình báo Nga và con gái là Yulia Skripal, 33 tuổi trên một ghế đá công viên ở thành phố Salisbury của Anh.

Các nhà ngoại giao Nga rời khỏi Anh Quốc sau khi bị trục xuất. Phtoo Credit: Reuters

Để trả đũa, hôm thứ bảy qua, chính phủ Nga cũng ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh trong vòng một tuần và đóng cửa luôn cơ quan British Council của Anh ở Nga.

Một phóng viên Reuters hôm thứ ba 20/3 cho hay có 3 xe bus mang bảng số ngoại giao chở các nhà ngoại giao Nga và gia đình họ ra phi trường. Đây là vụ trả đũa cứng rắn nhất của Anh, kể từ khi cố nữ thủ tướng đầu tiên bà Margaret Thatcher ra lệnh trục xuất các điệp viên Nga vào năm 1985.

Nga liên tục chối bỏ chuyện giải thích vì sao chất độc Novichok do quân đội Xô Viết sản xuất lại được sử dụng trong vụ ám hại này và yêu cầu London phải cung cấp mẫu chất độc cho họ nhưng London từ chối.

Hoa Kỳ và Châu Âu chia sẻ mối tin tưởng của Anh là Nga chính là thủ phạm trong vụ này, nhưng chưa cho biết họ sẽ làm gì đối phó lại.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus