Monday, December 5, 2022
spot_img

23 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất rời Anh Quốc

Reuters – Trong cuộc khủng hoảng lớn nhất giữa Anh và Nga từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay, 23 nhà ngoại giao Nga bị London trục xuất sau khi xảy ra vụ một điệp viên nhị trùng Nga và con gái bị ám hại bằng chất độc ở Anh, đã rời London hôm nay.

Thủ Tướng Anh Theresa May tố cáo chính phủ Nga đứng đằng sau vụ tấn công này, vụ tấn công được xem là sử dụng chất độc rất mạnh tấn công vào hệ thống thần kinh của con người lần đầu tiên ở Châu Âu, kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc cách đây gần 73 năm.

Moscow liên tục bác bỏ mình có dính líu vào vụ ám hại ông Sergei Skripal, 66 tuổi, cựu nhân viên tình báo Nga và con gái là Yulia Skripal, 33 tuổi trên một ghế đá công viên ở thành phố Salisbury của Anh.

Các nhà ngoại giao Nga rời khỏi Anh Quốc sau khi bị trục xuất. Phtoo Credit: Reuters

Để trả đũa, hôm thứ bảy qua, chính phủ Nga cũng ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh trong vòng một tuần và đóng cửa luôn cơ quan British Council của Anh ở Nga.

Một phóng viên Reuters hôm thứ ba 20/3 cho hay có 3 xe bus mang bảng số ngoại giao chở các nhà ngoại giao Nga và gia đình họ ra phi trường. Đây là vụ trả đũa cứng rắn nhất của Anh, kể từ khi cố nữ thủ tướng đầu tiên bà Margaret Thatcher ra lệnh trục xuất các điệp viên Nga vào năm 1985.

Nga liên tục chối bỏ chuyện giải thích vì sao chất độc Novichok do quân đội Xô Viết sản xuất lại được sử dụng trong vụ ám hại này và yêu cầu London phải cung cấp mẫu chất độc cho họ nhưng London từ chối.

Hoa Kỳ và Châu Âu chia sẻ mối tin tưởng của Anh là Nga chính là thủ phạm trong vụ này, nhưng chưa cho biết họ sẽ làm gì đối phó lại.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments