Hai máy bay Nga đã thực hiện một cuộc đánh chặn “không an toàn, thiếu chuyên nghiệp” đối với máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ hôm thứ Sáu trên Biển Đen và trên các vùng biển quốc tế, theo một tuyên bố từ Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi.

Các phi công Nga đã vượt qua mũi B-52 trong vòng 100 feet nhiều lần và cũng gây ra nhiễu động cơ khiến chiếc B-52 hạn chế khả năng cơ động của nó, theo tuyên bố.

Tướng Jeff Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi cho biết: “Những hành động như thế này làm tăng khả năng xảy ra va chạm giữa không trung, là không cần thiết và không phù hợp với các quy tắc bay quốc tế”.

Ông nói: “Trong khi các máy bay Nga hoạt động trong không phận quốc tế, chúng đã gây nguy hiểm cho sự an toàn bay của các máy bay liên quan. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ hoạt động theo các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa tai nạn”.

May bay B-52 bay qua 30 quốc gia NATO hôm thứ Sáu “để chứng tỏ tình đoàn kết của NATO, tăng cường sự sẵn sàng và tạo cơ hội đào tạo nhằm tăng cường khả năng tương tác cho tất cả các đội bay tham gia từ các đồng minh của Mỹ và NATO”, theo một tuyên bố từ chỉ huy châu Âu của Mỹ.

Cam kết của Mỹ với NATO đã bị đặt dấu hỏi sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích các nước thành viên vì không đóng góp 2% GDP về quốc phòng.

Trump đã chỉ đạo Ngũ Giác Đài cắt giảm đáng kể số lượng quân đội Mỹ tại Đức, đưa nhiều người trong số họ trở lại Mỹ, một hành động mà Trump cho là do Berlin không chi 2% GDP cho quốc phòng.

TH