Home Thế Giới 2 máy bay Nga đánh chặn ‘không an toàn’ B-52 của Không...

2 máy bay Nga đánh chặn ‘không an toàn’ B-52 của Không quân Mỹ

 

Hai máy bay Nga đã thực hiện một cuộc đánh chặn “không an toàn, thiếu chuyên nghiệp” đối với máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ hôm thứ Sáu trên Biển Đen và trên các vùng biển quốc tế, theo một tuyên bố từ Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi.

Các phi công Nga đã vượt qua mũi B-52 trong vòng 100 feet nhiều lần và cũng gây ra nhiễu động cơ khiến chiếc B-52 hạn chế khả năng cơ động của nó, theo tuyên bố.

Tướng Jeff Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi cho biết: “Những hành động như thế này làm tăng khả năng xảy ra va chạm giữa không trung, là không cần thiết và không phù hợp với các quy tắc bay quốc tế”.

Ông nói: “Trong khi các máy bay Nga hoạt động trong không phận quốc tế, chúng đã gây nguy hiểm cho sự an toàn bay của các máy bay liên quan. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ hoạt động theo các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa tai nạn”.

May bay B-52 bay qua 30 quốc gia NATO hôm thứ Sáu “để chứng tỏ tình đoàn kết của NATO, tăng cường sự sẵn sàng và tạo cơ hội đào tạo nhằm tăng cường khả năng tương tác cho tất cả các đội bay tham gia từ các đồng minh của Mỹ và NATO”, theo một tuyên bố từ chỉ huy châu Âu của Mỹ.

Cam kết của Mỹ với NATO đã bị đặt dấu hỏi sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích các nước thành viên vì không đóng góp 2% GDP về quốc phòng.

Trump đã chỉ đạo Ngũ Giác Đài cắt giảm đáng kể số lượng quân đội Mỹ tại Đức, đưa nhiều người trong số họ trở lại Mỹ, một hành động mà Trump cho là do Berlin không chi 2% GDP cho quốc phòng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus