Sunday, November 27, 2022
spot_img

17 nhà truyền giáo Mỹ và Canada bị các thành viên băng đảng bắt cóc ở Haiti

Cảnh sát Haiti cho biết hôm Chủ nhật, một băng nhóm khét tiếng có lịch sử về các vụ bắt cóc lớn đã tổ chức bắt cóc một nhóm nhà truyền giáo Hoa Kỳ và gia đình của họ bị bắt giữ khi họ rời trại trẻ mồ côi Haiti.

Các vụ bắt cóc hôm thứ Bảy diễn ra vài ngày sau khi một nhóm viên chức Mỹ đến thăm quốc gia nghèo khó và cam kết ủng hộ các biện pháp chống băng đảng của quốc gia này.

17 người, bao gồm cả trẻ em, đã bị bắt giữ gần thủ đô Port-au-Prince, cơ quan viện trợ Cơ đốc giáo có trụ sở tại Ohio cho biết. 

Một phát ngôn nhân  của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các viên chức đã biết về các báo cáo về vụ việc hôm thứ Bảy.

“Phúc lợi và sự an toàn của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại giao,” người phát ngôn cho biết, từ chối bình luận thêm.

Gédéon Jean, giám đốc Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền ở Port-au-Prince, nơi giám sát các vụ bắt cóc, nói với The Washington Post rằng chính quyền địa phương tin rằng các mục tiêu hôm thứ Bảy bao gồm 16 người Mỹ và một công dân Canada. 

Trong những tháng gần đây, 400 thành viên Mawozo ngày càng tham gia vào các vụ bắt cóc hàng loạt liên quan đến xe buýt và xe tải của nạn nhân. Vào tháng 4, băng nhóm này đã bắt cóc 5 linh mục và 2 nữ tu, khiến nhiều trường đại học và trường học Công giáo phải đóng cửa để phản đối.

Ít nhất 328 nạn nhân vụ bắt cóc đã được báo cáo cho Cảnh sát Quốc gia Haiti trong 8 tháng đầu năm 2021, so với tổng số 234 cho cả năm 2020, theo báo cáo của Văn phòng Liên hiệp quốc tại Haiti được gọi là BINUH vào tháng trước.

Vụ bắt cóc hôm thứ Bảy diễn ra chỉ vài ngày sau khi một đoàn tùy tùng của các viên chức Mỹ hội đàm với cảnh sát trưởng Haiti và các viên chức hàng đầu khác của Haiti. Nỗ lực được dẫn đầu bởi Uzra Zeya, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về an ninh dân sự, dân chủ và nhân quyền. Mỹ cam kết hỗ trợ 15 triệu USD để giảm bạo lực băng đảng.

“Hoa Kỳ ủng hộ các giải pháp bao trùm, do Haiti dẫn đầu đối với các thách thức của Haiti”, Zeya đã tweet vào tuần trước. “Tôi rất vui khi được gặp các nhà lãnh đạo xã hội dân sự Haiti và tìm hiểu về tầm nhìn của họ đối với tương lai của đất nước. Chúng tôi đang lắng nghe tiếng nói của người Haiti và xã hội dân sự là điều cần thiết để mọi quốc gia phát triển.”

Hiệp hội Chủ sở hữu và Lái xe Quốc gia Haiti đã kêu gọi một cuộc đình công toàn quốc vào thứ Hai để tố cáo tình trạng mất an ninh ngày càng gia tăng ở nước này, đặc biệt là các hành vi bạo lực nhắm vào công nhân vận tải. GardaWorld Corporation, một công ty an ninh tư nhân của Canada hoạt động tại Haiti, cho biết cuộc đình công có thể thúc đẩy các cuộc biểu tình trên toàn quốc .

“Có một mối đe dọa bạo lực và sự gián đoạn ở tất cả các cuộc biểu tình trong nước”, công ty cảnh báo.

Haiti là quốc gia nghèo nhất ở Tây Bán cầu. Bất ổn chính trị đã tăng cao trong những tháng gần đây với vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse vào tháng Bảy. Vào tháng 8, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã giết chết hơn 2.200 người và phá hủy hơn 130.000 ngôi nhà, cùng với các con đường và cơ sở hạ tầng khác, theo Liên Hiệp Quốc. Vài ngày sau, cơn bão nhiệt đới Grace tràn qua đất nước, gây ra lượng mưa lên tới 10 inch và gây ra lũ lụt trên diện rộng.

Người kế nhiệm Moïse, Thủ tướng Ariel Henry, đã bị lôi kéo vào cuộc điều tra về vụ giết hại Moïse khi chính phủ của Henry phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân thảm họa.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments