Wednesday, November 30, 2022
spot_img

13 người di cư Cuba đổ bộ lên bãi biển Key West

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ 13 người di cư đổ bộ lên Key West hôm thứ Ba sau khi khởi hành từ Cuba một ngày trước đó.

Theo báo cáo của Miami Herald, Đội Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 12 người đàn ông và một phụ nữ 

Một chiếc thuyền tương tự, với 14 công dân Cuba, đã cập bến Upper Keys vào thứ Sáu tuần trước sau một chuyến đi dài sáu ngày trên biển và một người đàn ông Cuba đã được cứu khi trôi dạt gần Keys vào thứ Bảy, nhưng anh ta sau đó đã tử vong.

Một chiếc thuyền khác với sáu người đàn ông đã cập bến Keys vào ngày 3 tháng 8, theo báo cáo.

Theo một phát ngôn nhân của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, 13 người Cuba bị bắt hôm thứ Ba đã được Cơ quan Tuần tra Biên giới phỏng vấn, xử lý thủ tục trục xuất và chuyển cho Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư.

Công dân Cuba hiện phải tuân theo luật nhập cư giống như công dân các nước khác, nhưng cho đến năm 2017, họ phải tuân theo chính sách “chân ướt, chân ráo” wet foot, dry foot riêng.

“Chân ướt, chân ráo” nghĩa là mọi công dân Cuba, dù không có thị thực nhập cảnh, một khi đặt chân được đến lãnh thổ Mỹ bằng bất cứ hình thức nào thì sẽ được tiếp nhận. Ngược lại, những người bị phát hiện khi còn lênh đênh trên biển sẽ bị trả về nước

Cựu Tổng thống Obama đã chấm dứt chính sách “chân ướt, chân ráo” như một phần của mối quan hệ hợp tác với Cuba, khiến việc di cư sang Mỹ của công dân Cuba trở nên khó khăn hơn.

Vào tháng 7, người dân Cuba đã tổ chức các cuộc biểu tình toàn quốc lớn nhất kể từ năm 1994, yêu cầu dịch vụ tốt hơn, điều kiện kinh tế và quyền tự do cá nhân.

Chính phủ Cuba đã phản ứng bằng cách ngăn chặn truy cập internet trên hòn đảo, vốn đã được mở rộng do kết quả của các cuộc đàm phán với chính quyền Obama.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments