Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn đạn đạo

Quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo xuống biển hôm thứ Tư, khi Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Seoul và vài ngày sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn hành trình tầm xa mới.

Bắc Kinh là đồng minh ngoại giao và đối tác chính của Bắc Hàn  về thương mại và viện trợ, mặc dù Bình Nhưỡng đang bị phong tỏa tự áp đặt sau khi đóng cửa biên giới hồi đầu năm ngoái để tự bảo vệ mình trước đại dịch coronavirus.

Tham mưu trưởng Liên quân Seoul cho biết trong một tuyên bố của Bắc Hàn được trang bị vũ khí hạt nhân đã bắn “hai hỏa tiễn đạn đạo không xác định” từ khu vực nội địa trung tâm vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của họ.

“Các cơ quan tình báo Nam Hàn và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết”, họ nói thêm mà không đưa ra ngay thông tin chi tiết về tầm bắn của tên lửa.

Vụ bắn  diễn ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Seoul để hội đàm với người đồng cấp Nam hàn

Bắc Kinh là đồng minh ngoại giao và đối tác chính của Bắc Hàn về thương mại và viện trợ, mặc dù Bình Nhưỡng đang bị phong tỏa tự áp đặt sau khi đóng cửa biên giới hồi đầu năm ngoái để tự bảo vệ mình trước đại dịch coronavirus.

Phát biểu trước khi tin tức xuất hiện, ông Vương hy vọng rằng tất cả các nước sẽ giúp đỡ “hòa bình và ổn định trên Bán đảo Bắc Hàn”, hãng tin Yonhap đưa tin.

Vụ phóng hôm thứ Tư diễn ra vài ngày sau khi Hãng thông tấn trung ương chính thức của bắc Hàn đưa tin rằng họ đã bắn thử một “hỏa tiễn hành trình tầm xa” mới vào cuối tuần qua, gọi nó là một “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng”.

Bắc Hàn đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế vì các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn  đạn đạo, mà họ nói rằng họ cần phải tự vệ trước cuộc xâm lược của Mỹ.

Các phái viên Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam hàn về Bắc hàn  đã gặp nhau tại Tokyo vào đầu tuần này, khi đại diện của Washington, ông Sung Kim nhắc lại: “Chúng tôi hy vọng rằng Bắc Hàn  sẽ phản ứng tích cực với nhiều lời đề nghị của chúng tôi để được gặp nhau mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ông nói thêm, Mỹ sẵn sàng “giải quyết các khu vực có mối quan tâm nhân đạo bất kể tiến độ phi hạt nhân hóa”, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về tiếp cận và giám sát, ông nói thêm.

Các cuộc đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ đã bị đình trệ kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh năm 2019 ở Hà Nội sụp đổ giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống khi đó là Donald Trump về việc giảm bớt các lệnh trừng phạt – và những gì Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng từ bỏ để đổi lại.

Các chương trình vũ khí của Bắc hàn đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng dưới thời Kim, nhưng nước này đã không thực hiện một vụ thử hạt nhân hay phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa kể từ năm 2017.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus