Thursday, December 8, 2022
spot_img

Ngũ Giác Đài sẽ bắt buộc quân nhân Hoa Kỳ tiêm vắc-xin COVID-19

(AP) – Ngũ Giác Đài sẽ yêu cầu các quân nhân Hoa Kỳ tiêm vắc-xin COVID-19 vào ngày 15 tháng 9, theo Associated Press thu được. Thời hạn đó có thể được đẩy lên nếu vắc xin nhận được sự chấp thuận cuối cùng của FDA hoặc tỷ lệ nhiễm  tiếp tục tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết: “Tôi sẽ xin sự chấp thuận của tổng thống để bắt buộc sử dụng vắc-xin không muộn hơn giữa tháng 9, hoặc ngay sau khi được cấp phép bởi FDA , tùy điều kiện nào đến trước,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói trong bản ghi nhớ gửi quân đội, cảnh báo họ chuẩn bị cho yêu cầu. Tôi sẽ không ngần ngại hành động sớm hơn hoặc đề xuất một lộ trình khác với Tổng thống nếu tôi cảm thấy cần thiết phải làm như vậy.”

Quyết định của Austin được đưa ra hơn một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nói với các viên chức quốc phòng để yêu cầu quân nhân đi tiêm phòng như một phần của chiến dịch rộng lớn hơn nhằm tăng cường tiêm chủng trong lực lượng lao động liên bang. Nó phản ánh những quyết định tương tự của các chính phủ và công ty trên khắp thế giới, khi các quốc gia vật lộn với biến thể delta rất dễ lây lan đã khiến các ca bệnh mới ở Mỹ, số ca nhập viện và số ca tử vong tăng cao chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm mùa đông năm ngoái.

Austin cho biết  rằng các quân nhân sẽ có vài tuần tới để chuẩn bị, xác định số lượng vắc-xin họ cần và cách thức thực hiện nhiệm vụ này.

Trong khi đó, có khả năng FDA đưa ra phê duyệt cuối cùng đối với vắc xin Pfizer, dự kiến ​​vào đầu tháng tới. Nếu không có sự chấp thuận chính thức đó, Austin sẽ cần Biden ra lệnh  bắt buộc quân nhân phải tiêm vắc xin.

Các binh lính thường sống và làm việc chặt chẽ với nhau trong doanh trại và trên tàu, làm tăng nguy cơ lây lan nhanh chóng. Và bất kỳ đợt bùng phát virus lớn nào trong quân đội đều có thể ảnh hưởng đến khả năng tự vệ của Mỹ trong bất kỳ cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia nào.

Quyết định sẽ bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin khác mà các quân nhân bắt buộc phải có. Tùy thuộc vào vị trí của họ trên khắp thế giới, các thành viên quân đội có thể nhận được tới 17 loại vắc xin khác nhau.

Bản ghi nhớ của Austin cũng cho biết trong thời gian chờ đợi, Ngũ giác Đài sẽ tuân thủ lệnh của Biden về những hạn chế bổ sung đối với bất kỳ nhân viên liên bang nào chưa được tiêm chủng. Những hạn chế đó sẽ bao gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giới hạn đi lại.

Theo Ngũ Giác Đài, hơn 1 triệu binh sĩ đã được tiêm phòng đầy đủ và 237.000 người khác đã được tiêm một mũi. 

Hải quân cho biết hơn 74% tổng số thủy thủ tại ngũ và dự bị đã được tiêm phòng ít nhất một mũi. Trong khi đó, Lực lượng Không quân cho biết hơn 65% lực lượng làm nhiệm vụ tại ngũ và 60% lực lượng dự bị ít nhất đã được tiêm chủng một phần, và con số dành cho Lục quân – cho đến nay là quân dịch lớn nhất – dường như là gần 50%.

Các viên chức quân đội cho biết tốc độ tiêm vắc-xin ngày càng tăng trong toàn lực lượng, với một số đơn vị – chẳng hạn như thủy thủ triển khai trên tàu chiến – cho thấy gần 100% thành viên của họ được tiêm. Nhưng tổng số giảm đáng kể, bao gồm cả lực lượng Vệ binh và Khu bảo tồn Quốc gia

Một số quân nhân chưa được tiêm phòng đã được đề nghị họ nên tiêm khi cần thiết, nhưng những người khác thì thẳng thừng phản đối. Các viên chức quân sự đã nói rằng một khi vắc-xin được ủy thác, việc từ chối có thể cấu thành việc không tuân theo mệnh lệnh và có thể bị trừng phạt theo Bộ luật thống nhất về tư pháp quân sự.

Ví dụ, hướng dẫn của quân đội bao gồm tư vấn cho các binh sĩ để đảm bảo họ hiểu mục đích của vắc-xin và mối đe dọa mà căn bệnh này gây ra. Quân đội cũng lưu ý rằng nếu một binh sĩ “không tuân thủ mệnh lệnh hợp pháp để nhận vắc xin bắt buộc, và không có quyền miễn trừ đã được phê duyệt, chỉ huy có thể áp dụng hình thức kỷ luật thích hợp.”

Các viên chức nghĩa vụ quân sự cho biết họ không thu thập dữ liệu về số lượng quân nhân đã từ chối các loại vắc xin bắt buộc khác, chẳng hạn như bệnh viêm gan, thủy đậu hoặc tiêm phòng cúm trong hơn một thập kỷ qua. Và họ không thể cung cấp chi tiết về các hình phạt mà bất kỳ quân nhân nào nhận được do bị từ chối.

Các quân nhân có thể xin miễn bất kỳ loại vắc xin nào – tạm thời hoặc vĩnh viễn – vì nhiều lý do, bao gồm các vấn đề sức khỏe hoặc niềm tin tôn giáo. Ví dụ, các quy định liên quan đến các loại vắc xin bắt buộc khác nói rằng bất kỳ ai bị phản ứng có hại nghiêm trọng với vắc xin đều có thể được miễn trừ và những người đang mang thai hoặc mắc các bệnh lý khác có thể hoãn tiêm.

Một số người lập luận rằng những người đã nhiễm vi rút – và có kháng thể – được miễn dịch và do đó không cần phải tiêm phòng. Không rõ quân đội sẽ hành động như thế nào đối với quân nhân này

Theo các viên chức quốc phòng, một số nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bắt buộc sử dụng vắc-xin vì tin rằng nó sẽ giúp giữ cho lực lượng khỏe mạnh. Các chỉ huy quân sự cũng đã phải vật lộn để tách những tân binh đã được tiêm phòng khỏi những tân binh chưa được tiêm phòng trong những phần đầu của khóa huấn luyện cơ bản nhằm ngăn ngừa nhiễm virus. 

Các viên chức Hải quân cho biết trong tuần này, chỉ có một trường hợp nhập viện COVID-19 trong số các thủy thủ và lính thủy đánh bộ được tiêm chủng đầy đủ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments