Tuesday, December 6, 2022
spot_img

11 thành viên Cộng hòa ở Thượng viện phản đối việc tăng viện trợ cho Ukraine

Các thượng nghị sĩ GOP hôm thứ Hai đã bỏ phiếu chống lại việc thúc đẩy gói viện trợ gần 40 tỷ đô la cho Ukraine bất chấp sự ủng hộ đáng kể của lưỡng đảng.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch này là Marsha Blackburn (Tenn.), John Boozman (Ark.), Mike Braun (Ind.), Mike Crapo (Idaho), Bill Hagerty (Tenn.), Josh Hawley (Mo.), Mike Lee (Utah), Cynthia Lummis (Wyo.), Roger Marshall (Kan.), Rand Paul (Ky.) Và Tommy Tuberville (Ala.).

81  thượng nghị sĩ khác từ lưỡng đảng đã bỏ phiếu ủng hộ gói viện trợ này.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vào thứ Hai để kết thúc cuộc tranh luận và thiết lập một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về gói viện trợ vào cuối tuần này.

Thượng Nghị Sĩ Hawley đã bảo vệ phản đối của mình trong một tweet hôm thứ Hai , trong đó ông nói “chi 40 tỷ đô la cho viện trợ Ukraine – gấp ba lần số tiền mà toàn châu Âu đã chi cộng lại – không có lợi cho Mỹ.” 

“Nó bỏ qua các ưu tiên ở trong nước (biên giới), cho phép châu Âu ăn bám, thay đổi ngắn các lợi ích quan trọng ở nước ngoài và không có sự giám sát ” ông nói thêm. 

Trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, TNS Hagerty cho biết một ngày trước cuộc bỏ phiếu rằng ông  muốn chi nhiều tiền hơn nhưng được đầu tư ở Mỹ

“Tôi chắc chắn không có bất cứ điều gì chống lại người Ukraine. Chúng tôi muốn thấy họ giành chiến thắng, nhưng bơm thêm viện trợ vào đất nước đó khi chúng tôi không chăm lo cho đất nước của mình – điều tốt nhất mà [Tổng thống] Biden có thể làm là ngăn chặn cuộc chiến mà ông ta gây ra đối với ngành công nghiệp Mỹ, ”Hagerty nói .

Paul đã chặn gói viện trợ vào tuần trước vì ông ta muốn một tổng thanh tra giám sát chi tiêu của gói. Tuy nhiên, việc bổ sung điều khoản đó sẽ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu khác trong Hạ viện, điều này đã kéo dài thời gian thông qua gói viện trợ

Các viên  chức chính quyền Biden đã viết thư cho Quốc hội vào tuần trước thúc giục thông qua dự luật trước ngày 19 tháng 5 trước khi viện trợ hiện tại  cạn kiệt.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện  Mitch McConnell  (R-Ky.) Đã lên tiếng ủng hộ gói viện trợ và yêu cầu hỗ trợ của Ukraine. 

Ông nói trong một tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kyiv vào cuối tuần qua : “Ukraine không yêu cầu bất kỳ ai khác tham gia cuộc chiến của họ. Họ chỉ yêu cầu những công cụ cần thiết để tự vệ”.

Gói hỗ trợ  đã được thông qua với đa số phiếu  trong Hạ viện với số phiếu từ 368 – 57. 

Gói viện trợ  này lớn hơn mức 33 tỷ USD mà Biden đã yêu cầu Quốc hội cho phép vào tháng trước, bao gồm thêm 3,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự và nhân đạo.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments