Việt Nam ủng hộ vai trò của Mỹ ở Biển Đông, chống lại Bắc Kinh

(Bloomberg) – Các nước Đông Nam Á muốn Mỹ đóng một vai trò trong việc duy trì hòa bình ở Biển Đông,  đẩy lùi bình luận của Bắc Kinh rằng các lực lượng Mỹ đang gây bất ổn trong khu vực.

“Chúng tôi hoan nghênh những đóng góp mang tính xây dựng và đáp ứng của Hoa Kỳ đối với nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông”, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết hôm thứ Năm trong cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa các đại diện của Hiệp hội 10 thành viên Đông Nam Á và Ngoại trưởng Michael Pompeo. Việt Nam giữ chức chủ tịch luân phiên của khối.

Ông Minh nói, các nước Đông Nam Á đã mở ra cơ hội hợp tác thiết thực với Mỹ trong khu vực. Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia đã tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đến khả năng khai thác cá, dầu và khí đốt từ các khu vực ngoài khơi.

Tại hội nghị thượng đỉnh ảo một ngày trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các ngoại trưởng Đông Nam Á rằng Mỹ đang can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ và tăng cường triển khai quân sự ở khu vực tranh chấp “ngoài mục đích chính trị của riêng mình”. Ông gọi Mỹ là “động lực lớn nhất của việc quân sự hóa Biển Đông”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương nói, Mỹ đã trở thành “nhân tố nguy hiểm nhất gây tổn hại đến hòa bình ở Biển Đông”, đồng thời nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng các tranh chấp cần được giải quyết bởi các nước trong khu vực. Ông nói: “Hòa bình và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng là nguyện vọng chung của các nước ASEAN.”

Căng thẳng ở Biển Đông đã gia tăng trong vài tháng qua khi Mỹ và Trung Quốc tranh giành mọi thứ, từ dân chủ ở Hồng Kông đến bảo mật dữ liệu trên các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc là TikTok và WeChat. Vào tháng 7, Mỹ lần đầu tiên bác bỏ rõ ràng yêu sách hàng hải bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, đồng thời cử hàng không mẫu hạm đến vùng biển này để tập trận quân sự.

Tháng trước, Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào Biển Đông, một hành động làm tăng  xung đột vũ trang trong khu vực. Các hỏa tiễn cho thấy khả năng tấn công của Trung Quốc vào các căn cứ và hàng không mẫu hạm của Mỹ

Tại một cuộc họp riêng hôm thứ Tư, ông Pompeo đã cùng với một số nước ASEAN nêu quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao . Ông nhắc lại rằng Hoa Kỳ coi các tuyên bố chủ quyền hàng hải rộng lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông là trái pháp luật theo phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 mà Trung Quốc coi là bất hợp pháp vì họ đã chọn không tham gia các điều khoản giải quyết tranh chấp khi họ ký Công ước Liên hiệp quốc về Luật của Biển.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về những diễn biến đang diễn ra trên thực địa bao gồm các sự việc nghiêm trọng, tiếp tục quân sự hóa và các hoạt động xâm phạm quyền hợp pháp của các nước nhỏ, đi ngược lại luật pháp quốc tế”, Bộ trưởng Việt Nam Minh nói, trích dẫn Công ước Liên hiệp quốc năm 1982 cho Luật Biển. “Những điều này đã làm xói mòn lòng tin và sự tự tin, gia tăng căng thẳng và phá hoại hòa bình, an ninh và pháp quyền trong khu vực”.

Hôm thứ Tư, Vương Nghị đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Trung Quốc tuyên bố tất cả các vùng biển trong đường chín đoạn là lãnh hải của mình. 

Mỹ cho biết họ cũng tham gia cùng một số quốc gia trong việc nêu lên những lo ngại về việc áp dụng luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với Hồng Kông, vụ bắt giữ các sinh viên ủng hộ dân chủ, việc hoãn bầu cử kéo dài một năm và loại các ứng cử viên bầu cử ủng hộ dân chủ.

Đáp lại, ông Vương nói Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á “chưa bao giờ là nơi can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, và không nên trở thành một sân khấu để tấn công hệ thống chính trị của các nước khác”.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus