Việt Nam tìm cách kiềm chế hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Phtoo Credit: AFP

Reuters – Các tài liệu do Reuters tìm thấy có những cuộc thảo luận gay go về một thỏa thuận mới giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sắp diễn ra nhằm làm giảm tình hình căng thẳng ở Biên Đông, trong đó Việt nam sẽ đưa ra những đề nghị có thể không làm Trung Quốc ưng thuận.

Hà Nội muốn xem những chuyện mà Trung Quốc thực hiện trong những năm qua là phi pháp trong thỏa thuận mới, kể cả chuyện xây dựng kiên cố và giàn ra nhiều loại vũ khí như hỏa tiễn trong vùng Biển Đông, theo tinh thần một hiệp ước mới về biển (COC) của khối ASEAN mà Reuters xem được.

Bản nháp cho công ước về biển này còn cho thấy Việt Nam muốn Bắc Kinh phải đơn phương hủy bỏ mọi tuyến bố về vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông ADIZ từ năm 2013.

Các viên chức Trung Quốc nhiều lần gợi ý Trung Quốc sẽ cho thực thi raó riết vùng nhận diện phòng không ADIZ này, trong đó mọi loại phi cơ phải tự trình báo cho cơ quan kiểm soát hàng không Trung Quốc khi bay vào vùng Biển Đông.

Hà Nội cũng đang yêu cầu các quốc gia trong vùng phải lên tiếng khẳng định chủ quyền hàng hải trong Biển Đông theo tinh thần tuân theo công ước quốc tế, một cố gắng rõ ràng muốn bác bỏ ‘đường lưỡi bò 9 đoạn’ do Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, chiếm hầu hết chủ quyền trong Biển Đông.

Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông hiện cư trú ở Singapore, nhận xét, sau khi ông cũng xem qua bản nháp này như sau: “Thế nào rồi cũng có những lời qua tiếng lại nảy lửa giữa Bắc Kinh và Hà Nội đặc biệt về thỏa thuận mới này, VN muốn cột các điều kiện hay hoạt động của Trung Quốc mà họ cho là Luật Cung Cách Trên Biển đã cấm, chỉ vì TQ đã thi hành chúng từ gần 10 năm qua ở Biển Đông”

Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN, cho hay các cuộc đàm phán về Luật Cung Cách Trên Biển gần đây đã có một số tiến bộ, VN cùng với nhiều nước khác trong khu vực đã tích cực tham gia và bày tỏ ‘tinh thần thiện chí và hợp tác của mình’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus