Việt Nam ngưng khai thác dầu khí trước sức ép Trung Quốc

Photo Credit: AFP

Việt Nam đã yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha được lệnh rời khỏi khu vực và ngừng khai thác dầu khí ngoài khơi phía đông nam của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc, BBC đưa tin vào đầu giờ ngày hôm qua .

Tuần trước, Bắc Kinh đã cảnh báo Hà Nội rằng họ sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa nếu tiếp tục khai thác dầu khí, BBC cho biết.

Photo Credit: AFP

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tuyên bố một phần lớn của Biển Đông. Khu vực rộng lớn này là nơi chứa nhiều dầu khí và là nguồn năng lượng lớn ở Biển Đông. Việt Nam, Philippines , Malaysia , Brunei và Đài Loan cũng khẳng định chủ quyền đối với khu vực này. Việc Hà Nội yêu cầu dừng khai thác dầu khí ở Biển Đông từ các mối đe dọa của Trung Quốc, có thể báo hiệu xấu cho Manila và Jakarta, gần đây hai nước này đã công bố những bước đi táo bạo trong khu vực căng thẳng.

Trong tháng này, Philippines đề xuất có thể tiếp tục khoan dầu và khí đốt tại Reed Bank sau ba năm bị đình chỉ. Trong khi đó, Indonesia đã đổi tên thành vùng phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế ở biển Nam Trung Quốc và sớm có thể sử dụng hải quân để bảo vệ việc thăm dò nguồn tài nguyên .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus