Mỹ vẫn giữ biện pháp trừng phạt Bắc Hàn trong tình trạng nguy hiểm

Photo Credit: Getty Image

SCMP – TT Trump cho lệnh ngưng tập trận với Nam Hàn vô thời hạn các cuộc tập quân sự trên Bán đảo Triều Tiên trong một nỗ lực hỗ trợ đàm phán phì hạt nhân hóa với Bắc Hàn.  Đồng thời ông cũng ban lệnh “khẩn cấp quốc gia”  để kéo dài  các hạn chế kinh tế chống lại Bình Nhưỡng

Quyết định này được đưa ra sau sự cam kết đột ngột của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc tập trận quân sự chung với Nam Hàn sau cuộc họp lịch sử của ông với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Singapore.

Thông báo của  Ngũ Giác Đài đến sau cuộc họp của ông Mattis hôm thứ Sáu với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo,  Tổng Tham mưu trưởng Joe Dunford, và Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Trump, ông John Bolton để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Tuyên bố cho biết “quyết định bổ sung sẽ phụ thuộc vào [Bình Nhưỡng ] tiếp tục có các cuộc đàm phán hiệu quả trong tình cảnh tốt”, đề cập đến các cuộc đàm phán sắp tới do Pompeo dẫn đầu.

 Thông báo không giải thích về “quyết định bổ sung” sẽ là gì.

Tuy nhiên, TT Trump tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Bắc Hàn vẫn là một “mối đe dọa bất thường” cho Hoa Kỳ, mâu thuẩn lời  tuyên bố trước đó trên Twitter ông tin rằng “không còn một mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn”.

Theo sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Trump đuợc kéo dài trong một năm trong tình trạng “khẩn cấp quốc gia” đối với những  nước có vũ trang hạt nhân, và tái cấp phép các hạn chế kinh tế chống lại quốc gia đó .

Sắc lệnh  nói rằng “sự tồn tại và nguy cơ gia tăng của vật liệu vũ khí hạt nhân có thể sử dụng”, các hành động và chính sách của chính phủ Bình Nhưỡng “tiếp tục đặt ra một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ ”.

TT Trump cũng tuyên bố tại một cuộc họp nội các hôm thứ Năm rằng việc phi hạt nhân hóa đã bắt đầu, mặc dù  ông Mattis nói với các phóng viên một ngày trước đó ông không thấy Bắc Hàn đã thực hiện bất kỳ hành động  nào về việc giải trừ vũ khí hạt nhân, và các cuộc đàm phán chi tiết vẫn chưa bắt đầu.

Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus