Tướng Mỹ: Tập Cận Bình nói suông khi hứa không quân sự hóa Biển Đông

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân, Joseph Dunford (giữa) nói rằng "hành động tập thể" là cần thiết để chống lại việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Photo Credit: MANDEL NGAN

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ ông Joseph Dunford cho biết hôm thứ Tư rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ bỏ lời hứa sẽ không quân sự hóa Biển Đông và kêu gọi “hành động tập thể” để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Ngũ Giác Đài, cho biết ông không kêu gọi hành động quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải thực thi luật pháp quốc tế.

“Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết ‘không có ý định quân sự hóa’ Biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh đã bội hứa khi gia tăng lắp đặt các thiết bị quân sự tinh vi, triển khai thường xuyên các khả năng phòng thủ hỏa tiễn, khả năng hàng không, v.v.  tại các đảo nhân tạo trên vùng biển này”. Tướng Joseph Dunford nói 

Các cam kết của ông Tập dường như chỉ là lời nói suông. Hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở các đảo nhân tạo chiếm đóng ngày càng tăng tốc, khiến chính quyền Mỹ sốt ruột và lo lắng.

“Biển Đông theo đánh giá của tôi không phải là một đống đá”, ông tiếp tục, đề cập đến một loạt các rạn san hô và các thác nước đã được Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ, khai hoang và mở rộng cho các lực lượng quân sự và máy bay lớn.

“Tôi không đề xuất một hành động quân sự”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói.

Washington đã thất vọng vì không thể ngăn chặn hành động quân sự Biển Đông của Trung Quốc, từ chối các yêu sách lãnh thổ xung đột của năm quốc gia khác: Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và Philippines.

Hoa Kỳ đã gửi các tàu hải quân qua các khu vực được Trung Quốc tuyên bố là “tự do hoạt động hàng hải quốc tế”, nhưng mặt khác đã gặp khó khăn trong việc đáp trả.

Mới đây một một dự luật với tên gọi đầy đủ “Đạo luật trừng phạt vì Biển Đông và biển Hoa Đông”, đã được 13 thượng nghị sĩ Dân chủ lẫn Cộng hòa Mỹ trình ra ngày 23-5. Đây là lần thứ hai nó được đưa ra quốc hội sau lần đầu tiên năm 2017

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Hoa Đông 2019, mà khả năng này lại cao trong bầu không khí “chống Trung” đang dâng trào ở Washington.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, sức mạnh quân sự Mỹ đứng ngay sau lưng các đồng minh và đối tác chiến lược châu Á chống lại Trung Quốc. Lệnh cấm vận cũng đồng nghĩa Mỹ thôi không còn “trung lập” trong tranh chấp lãnh thổ và tài nguyên trên các vùng biển giáp Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông.

Dư luận chú ý nhiều đến quan điểm cứng rắn trong thương mại của chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc, nhưng ít ai để ý chính sách quốc phòng của Mỹ cũng thay đổi theo hướng đó. Nhưng chính vì thay đổi chiến lược này, các quốc gia khu vực không sớm thì muộn sẽ phải lựa chọn giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới.

Cuối tuần này, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ công bố Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương mới nhân sự kiện Đối thoại Shangri-La tại Singapore, trước sự có mặt của đại diện Trung Quốc và các viên  chức quốc phòng hàng đầu thế giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus