TT Trump tập trung vào mậu dịch và chống khủng bố với TT Duterte

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên trái và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tổ chức một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 31 tại Manila, Philippine. Photo Credit: AP

Fox News – Hôm thứ hai 13/11 TT Trump cho thấy ông có hai trọng tâm trong chuyến đi thăm Philippines là phát triển mậu dịch song phương và hợp tác chống khủng bố quốc tế, chứ không phải bàn chuyện nhân quyền.

Khi gặp nhau, TT Trump liên tiếp ngõ lời khen ngợi TT Rodrigo Duterte của Philippines, gọi ông này bằng tên thân mật, bông đùa với truyền thông Philippines và còn khen thời tiết mát mẻ của thủ đô Manila.

Trái với những Tổng Thống Hoa Kỳ tiền nhiệm khi đi thăm Philippines, TT Trump không đề cập đến chuyện Manila vi phạm nhân quyền, nhất là chỉ trích ‘trận chiến ma túy’ mà ông Duterte đích thân phát động làm nhiều ngàn người bị hạ sát và bị thế giới lên án.

Trong phát biểu của mình trước báo chí, TT Trump cho hay ‘tôi và Duterte có mối giao hảo tuyệt vời’ và tránh né những câu hỏi của ký giả là liệu ông có đề cập đến các vấn đề nhân quyền với ông Duterte hay không.

Tòa Bạch Ốc cho hay hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhau về nhóm khủng bố IS, về chuyện ma túy ở Philippines và về mậu dịch song phương trong vòng 40 phút đàm luận với nhau.

Tùy viên báo chí Sarah Huckebee nói rằng các quyền con người đã được đưa ra “ngắn gọn” trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy của Phi Luật Tân và không cho biết liệu TT Trump có chỉ trích ông Duterte về nhân quyền hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên trái và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tổ chức một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 31 tại Manila, Philippine. Photo Credit: AP

Điều đó dường như mâu thuẫn với Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Duterte, nói: “không có đề cập đến nhân quyền, không có đề cập đến chuyện cảnh sát Philippines giết chóc bừa bãi, chỉ có nói chuyện khá lâu về cuộc chiến chống ma túy và Tổng Thống Duterte phải giải thích khá dài với TT Trump.”

Mặc dù vậy, hai bên sau đó cũng đã đưa ra tuyên bố chung rằng ” nhân quyền và nhân phẩm trong cuộc sống con người là cần thiết và đồng ý tiếp tục lồng ghép chương trình nghị sự về nhân quyền trong các chương trình quốc gia của họ”.

Các cố vấn của TT Trump nhận định là TT Trump đã cố tránh không làm mất mặt ông Duterte một cách công khai, vì làm như thế ‘chỉ đẩy thêm ông Duterte vào vòng tay của Bắc Kinh mà thôi’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today