TT Trump chưa quyết định về dự luật : Du Lịch Mỹ – Đài Loan

Photo Credit: SCMP

SCMP – Dự luật “Du Lịch” đã bị Bắc Kinh phản đối sẽ trở thành luật vào thứ Bảy nếu Tổng Thống Hoa Kỳ không phủ quyết nó.

TT Trump đã không quyết định liệu ông sẽ ký vào đạo luật cho phép các viên chức Mỹ đi du lịch đến Đài Loan để gặp gỡ các cộng sự viên Đài Loan của họ, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Năm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, nói: “Một quyết định cuối cùng đã chưa được đưa ra.

Dự luật này đã được cả hai viện của Quốc Hội Mỹ thông qua, và đã làm chính quyền Trung Quốc giận dữ.

Nếu TT Trump không phủ quyết điều đó, dự luật này sẽ trở thành luật vào ngày thứ Bảy, ngay cả khi ông ta không ký kết, các phụ tá pháp lý của Quốc Hội nói.

Văn phòng Tổng Thống Đài Loan cho biết họ sẽ có đàm phán với Washington về chuyến thăm trao đổi sau khi Hoa Kỳ thông qua vào ngày 1 tháng 3, nhưng Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng và phản đối với Hoa Kỳ.

Photo Credit: SCMP

Trong khi đó, Đài Loan đang mong muốn mở rộng bang giao với Mỹ, với một liên minh quốc phòng Mỹ-Đài Loan được tổ chức tại thành phố Kaohsiung vào tháng 5 tới.

Về phần Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ở xa sẽ hiệp vào lục địa trong tương lai. Trung Quốc bắt đầu cảnh cáo Hoa Kỳ và các nước khác chống lại mối quan hệ với Đài Bắc hoặc cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan thăm viếng, đặc biệt là tổng thống và phó tổng thống.

Mối quan hệ qua Trung Quốc và Đài Loan đã khô cằn kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống của Đài Loan vào năm 2016 và từ chối chấp nhận chính sách một Trung Quốc.
Bắc Kinh đã sử dụng các yếu tố kinh tế để quyến dụ như làm ăn tiếp cận thị trường lớn hơn và đối xử bình đẳng với người người dân trong lục địa để thu hút người dân Đài Loan.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chuyên về vấn đề Đài Loan đã tuyên bố chính sách vào ngày 31 tháng 2 nhằm xoa dịu sự hội nhập của Đài Loan-Trung Quốc. Mười hai trong số các biện pháp liên quan đến kinh doanh trong khi phần còn lại bao gồm các vấn đề xã hội và việc làm.

Các nhà phân tích đã cảnh cáo rằng nếu các biện pháp khuyến khích không hiệu quả, lục địa có thể dùng võ lực cưỡng chiếm hòn đảo tự trị, mặc dù Trung Quốc chưa có biết được thời gian để hành động quyết liệt như vậy

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus