TT Thái Anh Văn tuyên bố không ai có thể xóa được sự hiện hữu của Đài Loan

Photo Credit: Getty Images

Reuters – Vào hôm nay, chử nhật, trước chuyến đi thăm châu Mỹ, nữ tổng thống Đài Loan tuyên bố rằng không ai có thể xóa được sự hiện hữu của Đài Loan, nhất là trong bối cảnh trước sức ép của Trung Quốc nhằm xóa đi sự liên hệ đến đảo quốc này.

Từ lâu, Trung Quốc xem hòn đảo tự trị dân chủ này thuộc về họ, nhưng gần đây họ mới dấy lên phong trào nhằm xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo này, khi yêu cầu các công ty quốc tế “dán nhãn” Đài Loan là một phần đất của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng nỗ lực cắt giảm con số quốc gia thừa nhận Đài Loan xuống còn 18 nước hiện nay, sau khi Burkina Faso và cộng hòa Dominica chuyển đổi quan hệ ngoại giao sang Bắc Kinh trong năm nay.

Nói chuyện trước chuyến bay sang Los Angeles, nơi mà bà sẽ dừng chân một đêm trước khi bay sang thăm Belize và Paraguay, bà ta ra giọng thách thức: “Khi bước chân ra ngoại quốc, cả thế giới có thể nhìn thấy Đài Loan, họ có thể nhìn thấy đất nước của chúng ta va sự ủng hộ dân chủ và tự do của chúng ta. Chúng ta chỉ cần cứng rắn thì không ai có thể xóa đi sự hiện hữu của Đài Loan.”

Trung Cộng tin rằng bà tổng thống Thái Anh Văn sẽ thúc đẩy sự độc lập chính thức cho Đài Loan, và cũng đã yêu cầu Mỹ không cho bà ngừng lại quá cảnh trên lãnh thổ Mỹ, gồm Los Angeles trên chuyến đi và Houston trên chuyến về.

Mặc dầu bà tuyên bố muốn duy trì sự nguyên trạng với Trung Quốc, nhưng bà cũng tìm cách khẳng định mối quan hệ Hoa Thịnh Đốn – Đài Bắc, và thúc đẩy sự ủng hộa trước cuộc bầu cửa địa phương vào tháng 11 tới trước áp lực mới từ Bắc Kinh.

Trong thời gian quá cảnh tại Mỹ, ba cũng gặp các đại diện thương mại để bàn làm sao Đài Loan có thêm gia tăng đầu tư của Mỹ.

Dầu Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là đồng minh mạnh mẽ nhất và là quốc gia duy nhất bán vũ khí cho Đài Loan.

Nguyễn Dương

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus