Trung Quốc âm thầm tiến hành thử nghiệm chiến tranh điện tử tại Biển Đông

Photo Credit: CNN

CNBC – Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị vũ khí điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồn tăng cường ở Biển Đông, theo các nguồn tin báo cáo của tình báo Mỹ mà CNBC biết.

Các thiết bị chiến tranh điện tử được thiết kế để làm nhiễu sóng hoặc vô hiệu hóa các hệ thống thông tin liên lạc và radar.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về các vấn đề tình báo.

Những tin tức tình báo, được thẩm định cách đây chưa đầy một tháng, nó cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốcsử dụng thiết bị kể từ khi khởi động đầu năm nay đến các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa. Các nguồn tin đã nói với điều kiện giấu tên.

Sự kiện này cho phép Bắc Kinh tiếp tục dự án bành trướng quyền lực của mình trong các vùng lãnh hải tranh chấp nóng bỏng gồm có: việc đặt các thiết bị chiến tranh điện tử được thiết kế để gây nhiễu loạn hoặc vô hiệu hóa các hệ thống thông tin liên lạc và radar, đi kèm với việc thiết bị hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm của Trung Quốc và hệ thống hỏa tiễn đạn đạo địa đối không trên ba tiền đồn trong vùng tranh chấp của Biển Đông.

Các hệ thống phòng thủ ven biển mới, cùng với thiết bị chiến tranh điện tử, cho thấy những bổ sung đáng kể vào danh mục quân sự của Bắc Kinh tại một trong những khu vực tranh cãi nhất trên thế giới.

Biển Đông, nơi có hơn 200 mảnh đất, đóng vai trò cửa ngõ vào các tuyến đường biển toàn cầu, nơi có khoảng 3,4 nghìn tỷ USD giao dịch hàng năm.

Nhiều tuyên bố chủ quyền chồng chéo lên các đảo, rạn san hô và đá – nhiều trong số đó đã biến mất dưới triều cường. Sự kiện này đã biến nước biển thành một vòng đai phòng thủ.

Photo Credit: CNN

Bắc Kinh nắm giữ phần lớn các tính năng này với khoảng 27 tiền đồn rải rác khắp nơi.
Khoảng hai phần ba con đường phía đông từ miền nam Việt Nam đến miền nam Philippines.
Phía bắc quần đảo Trường Sa nằm ở quần đảo Hoàng Sa, nơi Bắc Kinh tự hào có 20 tiền đồn bao gồm Đảo Woody, là trụ sở hành chính và quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đảo Woody có phi đạo, phi trường trực thăng, 20 máy bay chiến đấu, máy bay chiến đấu J-10 và J-11, hỏa tiễn đạn đạo địa đối không HQ-9 và hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn cho là việc xây cất các đảo trên các tiền đồn chiến lược ở Biển Đông là các chức năng phi quân sự. Tuy nhiên, thiết bị gây nhiễu và hệ thống hỏa tiễn đạn đạo dường như không phục vụ mục đích nào khác ngoài lợi ích quân sự.

Ngọc Thạch (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus