Trung Quốc tập trận ở Eo Biển Đài Loan, kêu gọi trừng phạt các công ty Mỹ

Photo Credit: STR / AFP / Getty Images

CNN – Trung Quốc đã tổ chức tập trên Eo biển Đài Loan giữa lúc mối căng thẳng giữa hai siêu cường thêm nóng vì chủ trương ủng hộ Đài Loan của Hoa Kỳ mà Bắc Kinh cho là đã ‘xen vào chuyện nội bộ’ của họ.

Trong một tuyên bố hôm qua, quân đội Trung Quốc cho hay cuộc tập trận diễn ra ở duyên hải đông nam của Trung Quốc, bao gồm Hải và Không Quân, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cả Bắc Kinh lẫn Đài Loan đều cố không xem các cuộc tập trận này là quan trọng, quân đội Trung Quốc mô tả các cuộc tập trận như là ‘nằm trong kế hoạch hàng năm của chúng tôi mà thôi’

Tuy nhiên cuộc tập trận diễn ra trong thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về chuyện Hoa Kỳ bán 2.2 tỉ đô la vũ khí cho Đài Loan, cũng như chuyến đi của bà TT Đài Loan Thái Anh Văn có ghé sang Hoa Kỳ.

Để trả đũa, hôm cuối tuần Trung Quốc lên tiếng đe dọa sẽ trừng trị bất cứ công ty Mỹ nào bán vũ khí cho Đài Loan, dù họ không nêu đích danh tên của công ty nào.

Đại Sứ Trung Quốc Cui Tiankai ở Hoa Kỳ cảnh báo ‘bất cứ toan tính nào của Hoa Kỳ chen vào về chuyện Đài Loan cũng sẽ bị Trung Quốc phản ứng lại rất nhanh, kẻ chơi với lửa đương nhiên sẽ bị lửa đốt thôi’

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 7 đã ‘bật đèn xanh’ cho chuyện bán vũ khí trị giá nhiều tỉ đô la cho Đài Loan, kể cả loại chiếc xa 108 M1A2T Abrams do công ty General Dynamics Land Systems chế tạo và hỏa tiễn Stinger do công ty Raytheon Missile Systems chế tạo.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus