Trung Quốc tập trận hỏa tiễn tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Photo Credit: reuters

BẮC KINH (Reuters) – Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông mô phỏng chống lại một cuộc tấn công trên không, cơ quan truyền thôngTrung Quốc cho biết hôm thứ Sáu, trong khi họ đang gay go với Hoa Kỳ trên vùng tranh chấp lãnh hải Biển Đông.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo bày tỏ lo ngại trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm thứ Năm trước nỗ lực của Trung Quốc nhằm quân sự hóa vùng lãnh hải này.

Những phát biểu của ông đã xuất hiện sau một loạt các hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực, bao gồm các tường trình tuần trước rằng những pháo đài bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay gần các hòn đảo tranh chấp gây ra một cuộc chống đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công hỏa tiễn đạn đạo mô phỏng trong một khu vực không xác định của Biển Đông, sử dụng ba mục tiêu bay không người lái bay qua một đội hình chiến hạm ở độ cao khác nhau, tờ báo quân đội cho biết.

Các cuộc tập trận là một phần nỗ lực của sự huấn luyện, không xác định chi tiết, để chuẩn bị cho cuộc chiến thực sự với các mục tiêu trên không sau khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết một số huấn luyện đã không chuẩn bị có hiệu quả.

Hoa Kỳ và Trung Quốc thường xuyên tranh cãi về việc ai đang quân sự hóa Biển Đông, với việc Bắc Kinh đổ lỗi cho các hành động, như các hoạt động “tự do hàng hải” của hải quân Mỹ.

Washington cho biết các hoạt động như vậy là cần thiết để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế sự hải hành tự do trong khu vực tranh chấp.

Một khu trục hạm Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vào tháng 5 chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dợt hải quân qui mô vào hàng quốc tế do Mỹ chủ động.

Các viên chức Ngũ Giác Đài từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc không thẳng thắn về việc phán triển quân đội một cách nhanh chóng và việc sử dụng các hòn đảo vùng Biển Đông để thu thập tin tức tình báo.

Ngoài Trung Quốc, còn có Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố có chủ quyền trong vùng tranh chấp Biển Đông.

Photo Credit: reuters

Tăng cường lực lượng hải quân đã là một phần quan trọng trong quá trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của Trung Quốc được giám sát bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, vì đó là phương sách dự án bành trướng quyền lực cách xa bờ biển của Trung Quốc.

Truyền hình chính quyền Trung Quốc vào hôm thứ Sáu cho thấy hình ảnh của ông Tập đi thăm viếng một tàu ngầm ở thành phố có hải cảng phía bắc Thanh Đảo. Ông ta đã được giới thiệu về hệ thống vũ khí, trò chuyện với thủy thủ và đặt câu hỏi về sự huấn luyện hải đội tàu ngầm.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus