Trung Quốc sẽ thua trong bàn cờ Biển Đông

Photo Credit: SCMP

FORBES – Trung Quốc muốn kiểm soát toàn bộ Biển Đông, từng inch của nó. Tuy nhiên đó là lý do tại sao sẽ mất tất cả, một ngày nào đó.

Trong bàn cờ Biển Đông, Trung Quốc là một quốc gia đối đầu với tất cả những nước: Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam. Trung Quốc cũng đang đương đầu lại hải quân Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh và Úc. Những hải quân này đang quyết giữ luật  thi hành quyền tự do hàng hải trong đường tuyến hàng hải thương mại rộng lớn. Gần 5 nghìn tỷ đô la hàng hóa di chuyển qua từng năm.

Tại sao Trung Quốc lại đối đầu với những quốc gia khác? Một trong những lý do là tuyến hàng hải Biển Đông rất quan trọng đối với viễn  ảnh Trung Quốc  trở thành quốc gia lãnh đạo kinh tế toàn cầu trong tương lai.

 Ông Vijay Eswaran, doanh nhân người Malaysia và Chủ tịch QI Group của các công ty cho biết: “Điều này có nghĩa là Trung Quốc có ý định con đường tơ lụa hàng hải của họ bắt đầu từ Biển Đông”.

Một lý do nữa là Trung Quốc coi Biển Đông là tài sản riêng của mình. “Về mặt lịch sử, Trung Quốc luôn xem Biển Đông (SCS) là của riêng mình”, ông Vijay nói thêm. Tất cả điều đó, và các nguồn tài sản ẩn giấu bên dưới mặt biển mà Trung Quốc muốn khai thác. Đó là lý do tại sao họ đang xây dựng các đảo nhân tạo.

Và điều đó nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc, cần thiết để hỗ trợ và củng cố nguyên trạng chính trị.

Còn những tuyên bố chồng chéo từ các nước láng giềng thì sao? “Trung Quốc không thấy bất kỳ tuyên bố chồng chéo nào khác từ các nước láng giềng trong vùng tranh chấp Biển Đông là một mối đe dọa”, ông Vijay nói thêm.

Trung Quốc sử dụng sự đe dọa để bảo đảm rằng điều này sẽ không xảy ra. Khi Trung Quốc thua vụ trọng tài quốc tế liên quan tòa án Liên Hiệp Quốc về sự tranh chấp chủ quyền với Philippines trên Biển Đông một năm rưỡi trước đây, Bắc Kinh đã thực hiện một vài bước để bảo đảm  rằng TT Duterte sẽ không làm bất cứ điều gì để thi hành lệnh đó.

Bước đầu tiên là đe dọa ông Duterte với chiến tranh nếu ông ta dám thi hành lệnh phán quyết. Bước thứ hai là hứa hẹn một sự đầu tư rộng rãi để giúp Philippines đối phó với nhiều vấn đề của họ.

Và nó đã có hiệu quả . TT Duterte nhanh chóng thay đổi đường lối, và quên tất cả về phán quyết. Gần đây hơn, Trung Quốc đã áp dụng “mô hình của Duterte” để đe dọa Việt Nam. Tháng 7 năm ngoái, Việt Nam tuyên bố sẽ ngừng các nỗ lực thăm dò dầu mỏ của mình, sau một cảnh cáo rõ ràng của Bắc Kinh rằng họ sẽ tấn công các căn cứ dầu và khí đốt của Việt Nam.

Tuy nhiên, có nhiều hải quân của  những quốc gia khác nhau được chuẩn bị để thách thức sự bành trướng  đầy tham vọng của Trung Quốc. “Đó là ảnh hưởng tiềm năng của phương Tây, ví dụ như Mỹ, Pháp và Anh và hải quân của họ, có nhiều tác động đến chính sách của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông.”

Trung Quốc có sẵn sàng chống lại thách thức này không? Khó mà nói ra được.

Điều không khó để nói là một quốc gia chống lại tất cả quốc gia khác sẽ là kẻ  thua cuộc.

Đó là những gì đã xảy ra ở Nhật Bản lân cận trong quá khứ, và nó có thể xảy ra với Trung Quốc trong tương lai.

 Ngọc Thạch (Theo Forbes)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus