Trung Quốc sẽ là đối thủ hàng đầu của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên tới  

Photo Credit: VCG

Bloomberg – Tướng Mark Milley, người được TT Trump bổ nhiệm làm Chỉ huy Bộ Tổng Tham Mưu hôm thứ năm 11/7 trong phiên bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông ở Quốc Hội, tuyên bố ‘Trung Quốc sẽ là mối đe dọa chính cho Hoa kỳ về quân sự cả thế kỷ nữa’

 Tướng Milley nói: “Trung Quốc theo dõi chúng ta rất kỹ trong Trận Chiến Vùng Vịnh đầu tiên rồi trận thứ nhì sau đó. Họ theo dõi khả năng của chúng ta bằng nhiều cách, họ bắt chước nhiều chủ thuyết và tổ chức của chúng ta”

Trung Quốc và Nga luôn được xem là hai nguồn cạnh tranh lớn nhất cho Hoa kỳ hiện nay trong chiến lược quân sự, vượt qua cả tầm quan trọng của trận chiến chống khủng bố nữa.

Với tiềm lực kinh tế chỉ đứng sau Mỹ trên thế giới, Trung Quốc đầu tư vũ bão vào quốc phòng nhằm đương cự với Mỹ trong thời kỳ sau Đệ Nhị Thế Chiến, đặc biệt là trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương. 

Trong tháng này Hoa Kỳ đã lên tiếng tố cáo Bắc kinh tổ chức bắn hỏa tiễn chống chiến hạm ở Vùng Biển Đông đang dậy sóng, cho thấy sự tranh chấp chiến lược giữa hai siêu cường vẫn tiếp tục, dù cả hai đồng ý cho tái thương thảo về mậu dịch.

Tướng Milley nói với các nhà lập pháp như sau: “Trung Quốc canh tân quân đội của họ hết sức nhanh chóng, từ không gian, từ không quân đến hải quân, đến lục quân và cả hệ thống vi tính nữa, vì thế chúng ta không nên để mất thế thượng phong đã có”

Nhưng ông cũng cho các thành viên của Ủy ban Quân sự Thượng Viện biết như sau: “Nhưng Trung Quốc không phải là kẻ thù, tôi muốn nói rõ chuyện này, họ chỉ là một địch thủ mà thôi”

 

 

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus