Trung Quốc phản đối Mỹ vì phá hoại ‘hòa bình’ và ‘an ninh’

Photo credit: Linh Pham/AFP

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Mỹ, sau khi cho 2 chiến hạm di chuyển áp sát các đảo mà Trung Quốc rêu rao có chủ quyền trong Biển Đông, cáo buộc Washington phá hoại “Hòa bình” và “An ninh”

Các tàu chiến Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự ở các vùng biển có liên quan, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hôm thứ Hai. 

Bà Hoa Xuân Oánh, nói thay mặt cho chính phủ của Trung Quốc, yêu cầu Hoa Kỳ ngay lập tức dừng các hành động khiêu khích ở Biển Đông

Trước đó, các khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn hành trình USS Spruance và USS Pedble đã di chuyền cách 12 hải lý quần đảo Trường Sa cũng trong hành động mà Hoa Kỳ nêu là ‘tự do hải hành’ như những lần trước.  Trung Quốc đã xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên biển nhằm duy trì sự kiểm soát của mình. Các quốc gia khác trong khu vực như Philippines và Việt Nam đã lên tiếng phản đối sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bà Hoa Xuân Oánh lập luận rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo trên Biển Đông, bao gồm bãi cạn Thomas Shoal thứ hai, rạn san hô Mischief và vùng biển lân cận.

Căng thẳng đã tăng cao trong nhiều năm qua giữa Washington và Bắc Kinh ở Biển Đông. Washington đã liên tục tiến sát vào khu vực biển đông để thực hiện các quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Vào tháng 9, một tàu chiến Trung Quốc đã tiến sát trong vòng 45 mét vớimột khu trục hạm Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng căng thẳng sẽ bùng phát thành xung đột.

Nói về hoạt động gần đây nhất, Phó Đề Đốc Clay Doss, phát ngôn nhân của Hạm Đội Bảy của Hải Quân Hoa Kỳ, cho phóng viên báo chí biết: “Hành động này của chúng tôi nhằm chống lại các rêu rao quá đáng về chủ quyền lãnh hải và bảo vệ các tuyến hàng hải vốn được quốc tế công pháp thừa nhận di chuyển tự do”

“Nếu tàu chiến Hoa Kỳ xâm nhập vào vùng biển Trung Quốc một lần nữa, thì sẽ  đề nghị gửi hai tàu chiến: một để ngăn chặn và một tàu khác để đâm nó, “Đại tướng hàng đầu Trung Quốc Dai Xu nói vào tháng 12. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus