Trung Quốc: những điều chỉ trích của Mỹ về Biển Đông là ‘vu khống’

Photo Credit: Reuters / LEAH MILLIS

Reuters – Hôm thứ hai 22/7 Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng cho hay các nhận định của các viên chức cao cấp Hoa Kỳ về Biển Đông mới đây là ‘vu khống’

Các viên chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại của họ về tin tức Trung Quốc đã can thiệp quấy rối việc tìm dầu và khí đốt trong Biển Đông, trong vùng biển vẫn đang bị Bắc Kinh và nhiều quốc gia khác tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Hôm thứ bảy, Bộ Ngoại Giao  Hoa Kỳ cho hay các hành vị gây hấn liên tục của Trung Quốc nhắm vào các giàn khoan có hoạt động dầu khí ở Biển Đông là đang đe dọa đến an ninh về năng lượng trong vùng  và đe dọa cả thị trường năng lượng của vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thì nhận định trên Twitter là ‘hành động của Bắc Kinh là phản tác dụng và đe dọa an ninh và sự bền vững trong vùng’, giống như những gì mà Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã nói.

Geng Shuang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tố cáo ‘những lời của hai ông Pompeo và Bolton là bịa đặt’ và còn cho là ‘Hoa Kỳ và các thế lực ngoại bang đang tìm cách phá rối tình hình ở biển Đông’

Geng nói: “Đây là một sự vu khống  nhắm vào các nổ lực của Trung Quốc và của các quốc gia Đông Nam Á nhằm duy trì hòa bình an ninh và sự bền vững của Biển Đông, các dân tộc trong khu vực sẽ không tin vào những lời của Hoa Kỳ”

Ông nói thêm như sau: “Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ phải ngưng lại cung cách thiếu trách nhiệm này và phải tôn trọng các nổ lực của Trung Quốc và khối ASEAN nhằm giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại và hợp tác chung cho vùng Biển Đông”

Đào Nguyên 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus