Trung Quốc: Mỹ ‘thổi phồng ác ý” tình hình Biển Đông

Photo Credit: AP / Bullit Marquez,

BEIJING, ngày 27 tháng 8 (Reuters) – Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ hôm thứ ba đã “thổi phồng ác ý” tình hình Biển Đông và đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ, sau khi Ngũ Giác Đài chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam 

Một tàu khảo sát của Trung Quốc hôm thứ Bảy đã mở rộng hoạt động của mình đến một khu vực gần bờ biển của Việt Nam,  sau khi Hoa Kỳ và Úc bày tỏ lo ngại về hành động của Trung Quốc trong tuyến đường hải hành đang tranh chấp.

“Trung Quốc gần đây nối lại sự can thiệp cưỡng chế đối với hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông. Hành động của Bắc Kinh đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong bài phát biểu ở Đối thoại Shangri-La ở Singapore đầu năm nay rằng Trung Quốc gắn liền với con đường phát triển hòa bình”, thông cáo ngày 26/8 của Ngũ Giác Đài cho hay.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang khi đề cập tới vấn đề Việt-Trung nói rằng Mỹ đã lặp đi lặp lại việc “đưa ra những nhận xét thiếu suy nghĩ, có những chỉ trích vô căn cứ đối với Trung Quốc, hoàn toàn bóp méo sự việc và đổi trắng thay đen”.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hãy chấm dứt cách hành xử kích động ác ý này, và hãy đóng một vai trò tích cực, mang tính xây dựng trong các vấn đề khu vực và quốc tế,” ông Geng Shuang phát biểu.

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tái xâm phạm vùng biển Việt Nam hôm 13/8. Trước đó, nhóm tàu này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông từ đầu tháng 7 và rút đi hôm 7/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc, yêu cầu rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực. Theo bà Hằng, các lực lượng chức năng tiếp tục bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.

Trước đó, nhiều viên chức, thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam của tàu Trung Quốc. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 20/8 khẳng định Washington sẽ sát cánh với các nước chống lại “hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus