Trung Quốc khai thác vệ tinh Hoa Kỳ để tăng cường sức mạnh quân sự

Photo Credit: AP

WSJ – Bay ở độ cao 22,000 dặm cách Mặt đất, một đoàn vệ tinh Hoa Kỳ đang bị Bắc Kinh lợi dụng khai thác nhằm tăng cường sức mạnh quân sự để chống lại chính Hoa Kỳ.

Có 9 vệ tinh trong số này đang bị lợi dụng phục vụ cho các binh sĩ Trung Quốc đang đóng rải rác trên các đảo và bãi đá cạn của Biển Đông, còn cái thứ 10 do Boeing Co., xây dựng lại tăng cường cho khả năng của Trung Quốc cạnh tranh với hệ thống Global Positioning System (GPS) của Hoa Kỳ.

Ngoài các mục tiêu dân sự, vệ tinh này còn có thể giúp Trung Quốc một cách đắc lực, nếu xảy ra chiến ranh, thí dụ như hướng dẫn các hỏa tiễn Trung Quốc bay đến các vị trí của đối phương.

Luật lệ của Hoa Kỳ cấm các công ty Mỹ không được xuất cảng vệ tinh cho Trung Quốc, kỹ thuật về vệ tinh ‘Made in China’ thua kém xa sản phẩm cùng loại của Hoa Kỳ.

Nhưng một khi được đưa vào quỹ đạo, Hoa Kỳ không thể theo dõi kiểm soát băng tần hoạt động của các vệ tinh Mỹ, vì Bắc Kinh không sao mua được vệ tinh Mỹ, họ “né” bằng cách thuê bao các vệ tinh này.

Một cuộc điều tra của báo WSJ cho thấy nhiều công ty Mỹ chủ nhân của các vệ tinh đã giúp Trung Quốc đạt mục đích, một số công ty quan trọng, kể cả công ty tư nhân Carlyle Group, đã gián tiếp giúp Trung Quốc.

Larry Wortzel, một cựu Chủ tịch của Ủy ban US-China Economic and Security Review Comission, nhận định: “Đây là vấn đề nghiêm trọng về đạo đức cũng như về an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ”

Một số cựu và đương kiêm viên chức Mỹ công nhận là phát giác của báo WSJ đáng báo động về chuyện Trung Quốc đang khai thác kỹ thuật thương mại của Hoa Kỳ cho mục tiêu quân sự.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus