Trung Quốc hy vong Anh không can thiệp vào Biển Đông

Trung Quốc hy vọng rằng nước Anh thực hiện đúng lập trường không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói với Ngoại trưởng Anh.

Bắc Kinh bày tỏ sự tức giận sau khi một tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh đi đến gần các hòn đảo được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông vào cuối tháng trước,

Trung Quốc đã phái một tàu khu trục hạm và hai trực thăng để thách thức tàu Anh, nhưng hai bên vẫn giữ bình tĩnh trong cuộc “chạm trán”. Một nguồn tin cho biết Albion không đi vào lãnh hải, phạm vi rộng 12 hải lý xung quanh các thực thể trong khu vực, nhưng nhấn mạnh Anh không công nhận yêu sách chủ quyền quá đáng quanh quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo thể hiện sự tức giận khi cáo buộc chiến hạm Anh có hành vi “khiêu khích”, “vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế”, xâm phạm cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc”.

Vào hôm thứ hai, ông Vương Nghị đã “nghiêm khắc” cảnh báo Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc tại New York, và bày tỏ “thái độ cứng rắn” của Trung Quốc trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (25/9).

Trung Quốc và Anh, đã nói về một “kỷ nguyên vàng” của các quan hệ và xem xét khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do “hàng đầu” sau Brexit hứa hẹn một chiến thắng chính trị quan trọng cho chính phủ bảo thủ của Anh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus