Trung Quốc gia tăng hoạt động của đội tàu ngầm nguyên tử của mình

Photo Credit: Reuters/CHINA STRINGER NETWORK

Reuters – Các du khách dạo gần đây khi đi thăm một vùng gần đảo Hải Nam của Trung quốc, nơi có một căn cứ tàu ngầm, đã kể lại nhiều ‘hiện tượng lạ’ xảy ra vào ban đêm.

Đó là những ngọn đèn pha sáng chói thẳng luôn vào cửa sổ các khách sạn trên bờ biển, khiến du khách không làm sao nhìn ra được biển vào ban đêm.

Một số đèn pha cực mạnh phát xuất từ đất liền, một số từ các tàu quân sự Trung Quốc. Một du khách kể: “Ánh sáng chói lòa đến độ chúng tôi phải vào trong và kéo rèm lại, không thể ra ban công để quan sát”

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự hiện diện thường xuyên của các tiềm thủy đỉnh nguyên tử của Trung Quốc tại căn cứ chiến lược gần thành phố Sanya, có cả nhiều chiến hạm và máy bay bảo vệ tàu ngầm củng có mặt trong vùng.

Các chi tiết cho thấy giờ đây Trung Quốc đã có đội tàu ngầm có khả năng phóng hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử từ dưới nước và giờ đây đội tàu ngầm này có vẻ tiến hành hoạt động, giúp Bắc Kinh có một đòn tấn công hải chiến lợi hại, nếu các giàn phóng hỏa tiễn trên đất của họ bị tấn công.

Sau 6 thập niên âm thầm hoàn thiện kỹ thuật, giờ đây Trung Quốc đã gia nhập ‘câu lạc bộ chiến lược’ các quốc gia có khả năng tấn công nguyên tử từ tàu ngầm là Hoa Kỳ, Nga, Anh và Pháp.

Trong báo cáo vào tháng 8 năm 2018, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết giờ đây Trung Quốc có một lực lượng tàu ngầm ‘đáng kể’ gồm 4 chiếc loại SSBNs, mỗi chiếc mang 12 đầu đạn nguyên tử với tầm bắn xa 4,500 dặm, tức là từ Tây Thái Bình Dương, các tàu ngầm Trung Quốc giờ đây có thể phóng hỏa tiễn nguyên tử vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus