Trung Quốc có thể hủy diệt căn cứ Mỹ ở châu Á trong vài giờ đồng hồ

Photo Credit: CCTV

Quân đội Mỹ hiện không phải là lực lượng mạnh nhất hoạt động ở châu Á, và hỏa tiễn của Trung Quốc có thể nhanh chóng hủy diệt các căn cứ Mỹ tại đây chỉ trong vòng vài giờ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney ở Australia, cảnh báo rằng chiến lược quốc phòng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương “đang ở trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có” và  có thể sẽ rất vất vả để phòng thủ các đồng minh trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là Úc, Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ cần xây dựng và  tái thiết toàn lực lượng ở khu vực. Ngoài ra, những quốc gia này cũng cần phải tăng cường hợp tác với Mỹ để đảm bảo an ninh quốc phòng.

Báo cáo nhấn mạnh các lĩnh vực mà quân đội Trung Quốc đang có những bước tiến lớn so với Mỹ và các đồng minh và đối tác châu Á. Nổi bật nhất trong số đó là hỏa tiễn.

“Trung Quốc đã triển khai một loạt các hỏa tiễn chính xác và các hệ thống chống can thiệp khác để chống lại sức mạnh của quân đội Mỹ”, báo cáo nêu rõ và chỉ ra rằng Trung Quốc có tới “hàng nghìn hỏa tiễn”.

Gần như tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Tây Thái Bình Dương – cũng như tại các quốc gia đối tác và đồng minh – “có thể trở nên vô dụng bởi những cuộc tấn công chính xác chỉ trong vài giờ đầu tiên của cuộc chiến.”

Ngoại trưởng Trung Quốc nói chưa xem qua bản nghiên cứu, nhưng phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng chính sách quân sự của nước này “có bản chất là phòng thủ” chứ không phải tấn công.

“Trung Quốc đang vững bước trên con đường phát triển hòa bình và chính sách dày đặc quốc gia của chúng ta là phòng thủ “, Cảnh Sảng nói.

CNN đã tìm đến Ngũ Giác Đài để bình luận nhưng không bất ngờ với bản nghiên cứu của Úc

Một báo cáo tháng 11 năm 2018 Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ đã gửi bản báo cáo tới Quốc hội Mỹ, trong đó có nhận định “quân đội Mỹ có thể bị thương vong quá cao” và “có thể gặp khó khăn để giành chiến thắng hoặc có thể thua nếu xảy ra một cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc hoặc Nga.”

Sáu tháng sau, báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang có ý định phát triển một quân đội tầm cỡ thế giới và trở thành “cường quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Theo báo cáo của Ngũ Giác Đài, có tới 2.000 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và  tầm xa có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Nghiên cứu của Úc đặt câu hỏi về khả năng Mỹ theo kịp những tiến bộ của Trung Quốc và cảnh báo rằng Washington đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về “mất khả năng thanh toán chiến lược”.

“Về cơ bản, khi đất liền ngày càng nguy hiểm hơn bởi Trung Quốc triển khai hỏa tiễn hành trình, công nghệ siêu thanh và hệ thống phòng không, lợi thế của Mỹ trong chiến tranh dưới nước sẽ ngày càng quan trọng trong việc duy trì cán cân sức mạnh ở khu vực”.

Nhưng Đô đốc Phil Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã nói với Quốc hội vào tháng 3 rằng ông chỉ nhận được một nửa số tàu ngầm  để hoạt động hàng ngày ở vùng Thái Bình Dương.

Nghiên cứu của Australia chỉ rằng Mỹ và đồng minh cần hợp tác nhiều hơn, và tại những nơi xa hơn Australia.

“Washington sẽ yêu cầu sự hỗ trợ đáng kể và liên tục từ các đồng minh  trong khu vực để ngăn chặn chủ nghĩa Bá quyến của Trung Quốc”

Ngoài ra, quân đội Australia cũng bị cho là đang có một khuyết điểm khá tương đồng với quân đội Mỹ là lực lượng “mỏng” do quá dàn trải. Trong giai đoạn từ năm 2001 tới năm 2018, Australia đã triển khai số lượng chiến dịch ở Trung Đông nhiều gấp 3 lần ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus