Trung Quốc có kế hoạch kiểm soát không phận Biển Đông

MAY 28, 2020 PAF pilots land the C-130T no. 5040 on the rough, old runway on Pag-asa Island, Kalayaan Group of Islands, Palawan. It is 1,290 meters long but only 850 meters is currently being utilized for landing and take-off. The aircraft brought the Technical Inspection and Acceptance Committee (TIAC) team in Pag-Asa Island on the final inspection for the completion of AFP Basing Support System Project Phase 1. Military personnel continue to wear masks as part of measures to prevent contracting and spreading of COVID-19. INQUIRER PHOTO/LYN RILLON

MANILA, Philippines – Trung Quốc có kế hoạch thiết lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông đang tranh chấp có thể dẫn đến những rủi ro và tính toán sai lầm trên biển và trên không, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết hôm thứ Tư.

Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ không tiến hành hành động theo kế hoạch này vì hòa bình và ổn định tiếp tục ở toàn bộ Biển Đông, Lorenzana cho biết

Trung Quốc đang đưa ra yêu sách đối với toàn bộ Biển Đông trên cơ sở lý thuyết đường chín đoạn. Các bộ phận của những gì Trung Quốc đang tuyên bố nằm cách xa lục địa Trung Quốc hàng chục ngàn hải lý.

Đường chín đoạn đã bị Tòa án Quốc tế phán là bất hợp pháp và không có cơ sở vào năm 2016 trong một vụ kiện do Philippines đệ trình. Việt Nam, Malaysia và Brunei cũng có yêu sách trong khu vực.

“Nếu Trung Quốc tuyên bố Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước và đi ngược lại nguyên tắc của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đó là quyền tự do hàng hải, hàng không ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép”, tướng Charles Brown, tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF), nói trong họp báo qua điện thoại với các phóng viên quốc tế

Trả lời câu hỏi về năng lực của không quân Trung Quốc (PLAAF), tướng Brown cho hay Mỹ không chỉ quan sát loại thiết bị như máy bay ném bom hay chiến đấu cơ, công nghệ, mà còn chú ý đến cách Bắc Kinh triển khai các hoạt động không quân. Trước đây, ông hiếm khi thấy PLAAF điều máy bay ném bom H-6 ở khu vực, nhưng loại khí tài này đang xuất hiện với tần suất gần như hàng ngày.

“Chúng tôi tập trung đánh giá ý đồ của Trung Quốc để hiểu rõ hơn điều đang xảy ra ở khu vực, từ đó có biện pháp ngăn chặn hành động phi pháp và duy trì cam kết với các đối tác”, Brown nói.

Tướng Brown khẳng định dù Covid-19 đang khiến thế giới thay đổi, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn coi Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên để triển khai các hoạt động. Ông lưu ý trong bối cảnh các nước trong khu vực và trên thế giới đang tập trung nỗ lực chống Covid-19, Trung Quốc có hành động cưỡng ép các nước láng giềng, tăng cường yêu sách phi pháp trên biển. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus