Trung Quốc cảnh báo Mỹ khi cho tàu xuất hiện nhiều ở eo biển Đài Loan

Newsweek – Đài Loan cho hay họ ghi nhận số tàu chiến Trung Quốc đã gia tăng trong khu vực ngoài khời đảo quốc này, kể từ khi Hoa Kỳ cho chiến hạm hảỉ hành tự do trong khu vực nhiều lần trong năm nay.

Báo South China Morning Post trích lời của đại diện Bộ Quốc Phòng Đài Loan là họ nhận thấy con số tàu tuần duyên của Trung Quốc đã gia tăng trong khu vực phía tây của eo biển Đài loan trong những ngày vừa qua.

Hôm chủ nhật tờ báo China Times của Đài Loan cho hay những lần hoạt động gia tăng số lượng tàu chiến của Hải Quân Trung Quốc đã trở thành ‘chuyện bình thường’ và tuyên bố hôm nay của Bộ Quốc Phòng Đài Loan đã xác nhận chuyện này.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng cho biết là ‘quân đội Đài Loan tích cực theo dõi và ghi nhận mọi chuyển biến xung quanh vùng biển Đài Loan bằng các phương tiện Hải Quân và Không Quân của họ nhằm bảo vệ an ninh và ổn định trong vùng”

Dưới chính sách ‘một Trung Quốc’, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn từ năm 1949 và thề sẽ mang đảo quốc này trở lại Trung Quốc, dù có phải dung vũ lực.

Số phận của Đài Loan luôn nằm trong bàn cờ chiến lược ngoại giao của Hoa Kỳ từ nhiều thập niên qua, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cam kết từ lâu sẽ bảo vệ sự độc lập của Đài Loan, bằng cách bán nhiều loại vũ khí cho đảo quốc.

Trung Quốc cho ngưng lại mọi quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ khi Tổng Thống Thái Anh Văn, một người có chủ trương cứng rắn với Trung Quốc, lên nắm quyền ở Đài Loan từ năm 2016, bà là người luôn chối bỏ chính sách ‘một Trung Hoa’ của Bắc Kinh.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus