Trung Quốc bác bỏ “quân sự hóa” Biển Đông

Photo Credit: AFP

AFP – Sau khi tin tức về các oanh tạc cơ Trung Quốc được cho là đã đáp xuống một căn cứ không quân trên Biển Đông, hôm thứ hai 21/5 Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ chỉ trích là họ đang quân sự hóa Biển Đông.

Hôm thứ sáu tuần qua lần đầu tiên nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc, kể cả loại máy bay ném bom đường dài, có khả năng mang theo bom nguyên tử là oanh tạc cơ H-6K, đã đáp xuống một căn cứ không quân ở Biển Đông, khiến gây ra nhiều lo ngại trong dư luận thế giới.

Lập tức Hoa Kỳ lên tiếng. Phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Mỹ khi lên tiếng lên án hành động này của Bắc Kinh, đã tố cáo Trung Quốc tiếp tục chuyện quân sự hóa những hải đảo và rặng đá san hô mà họ đã chiếm bất hợp pháp ở Biển Đông.

Trung Quốc đã nhanh chóng đáp trả tố cáo này, còn nói ngược là chính Hoa Kỳ mới là kẻ đang gây căng thẳng trong vùng. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lu Kang trong một cuộc họp báo thường ký tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc”

Photo Credit: AFP

Lu cho hay ‘hoạt động của các oanh tạc cơ nói trên là công việc huấn luyện bình thường của quân đội chúng tôi, chính Hoa Kỳ khi gửi nhiều chiến hạm và máy bay đến khu vực này mới tạo ra nguy hiểm cho các quốc gia khác’

Đảo Phú Lâm, nơi các oanh tạc cơ này đáp xuống, là đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc cho xây dựng căn cứ quân sự lớn nhất ở Biển Đông trên đảo này. Việt Nam và Đài Loan cũng tranh chấp chủ quyền của Hoàng Sa với Trung Quốc, theo nội dung bản tin của AFP.

Còn về phần mình, chính phủ Philippines hôm thứ hai 21/5 cũng lại lên tiếng là ‘chúng tôi đang có những hoạt động ngoại giao thích hợp nhằm làm giảm căng thẳng trong vùng’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus