Trên 1000 người đào thoát khỏi Bắc Hàn trong năm 2018

Photo Credit: Reuters

Wall Street Journal – Đối với hai cha con ông Park Hyun-woo, đào thoát khỏi Bắc Hàn là cả một chuyến đi rất nguy hiểm và gian nan kéo dài hàng ngàn dặm, khi cảnh sát xuất hiện là họ phải co giò chạy thục mạng.

Nhưng nhiều người dân Bắc Hàn vẫn ra di, họ chọn đi qua Trung Quốc, rồi từ đó tìm đường đến các quốc gia khác, nơi họ hy vọng sẽ bị lệnh trục xuất gửi đi Seoul, là mục tiêu ban đầu của họ khi vượt thoát.

Nhưng nếu chẳng may bị ‘tóm’ ỏ Trung Quốc thì rất bất hạnh cho họ vì quốc gia ‘đàn anh’ của Bình Nhưỡng thế nào cũng cho trục xuất họ trở về quê quán, nơi các bản án nặng nề đang chờ họ, thậm chí cả tử hình, vì Bắc Hàn xem vượt biên là tội phản quốc.

Những cuộc đàm phán trong năm 2018 giữa Kim Jong Un và TT Trump, những cú bắt tay và ‘ôm hôn thắm thiết’ giữa Kim và TT Nam Hàn Moon Jae-in không có nghĩa là mọi chuyện đã trở nên dễ thở với đa số cư dân Bắc Hàn, vì thế có nhiều người vẫn tìm cách ra đi.

Photo Credit: Reuters

Theo các số liệu của Bộ Liên Triều của Nam Hàn thì đến cuối tháng 11 năm 2018, trong năm nay đã có 1,042 người Bắc Hàn đến được Nam Hàn. Con số này đã giảm khá nhiều, nếu so với con số gần 3,000 người trong năm 2009.

Nguyên do là thực ra vượt biên dưới ‘triều đại’ của Kim Jong Un đã trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều. Kim ra lệnh xây dựng nhiều hàng rào biên giới mới, thay đổi thường xuyên lính biên phòng để họ không nhận tiền đút lót của người vượt biên.

Muốn sang Trung Quốc, một người vượt biên Bắc Hàn giờ đây phải trả đến 18,000 đô la, cả một gia tài nhỏ đối với cư dân quóc gia nghèo nàn như Bắc Hàn. Một người Bắc Hàn từng vượt biên thành công là ông Ji Seong-ho, cho hay số tiền này cao gấp 5 lần nếu so với chỉ vài năm trước đây.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus