Tổng Thống Đài Loan nói chuyện ở Hoa Kỳ, Bắc Kinh chắc chắn sẽ nổi giận

Nữ Tổng Thống Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Photo Credit: AFP

AFP – Nữ Tổng Thống Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã nói chuyện tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên từ 15 năm qua mới có một lãnh tụ Đài Loan lên tiếng như thế, một hành động chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Bà Thái đã quá cảnh ở Los Angeles, California trên đường công du Paraguay, đã lên tiếng tại thành phố lớn thứ nhì của Hoa Kỳ như sau: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết là chúng tôi sẽ góp phần tạo ra hòa bình và ổn định trong khu vực bằng các nguyên tắc của quyền lợi quốc gia, tự do và dân chủ”

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một phần của lãnh thổ mình và chủ trương phải kết hợp đảo quốc này vào Trung Quốc, dù phải dùng đến vũ lực nếu cần. Đài Loan đã trở thành quốc gia độc lập sau năm 1949.

Bà Thái Anh Văn, thuộc đảng DPP, lên làm Tổng Thống sau khi đắc cử vào năm 2016, bà luôn là tiếng nói cứng rắn chống lại sự áp đặt của Bắc Kinh, nên Bắc Kinh luôn xem bà như cây gai nhọn trong mắt.

Bà Thái lên diễn đàn nói chuyện tại Thư Viện Ronald Reagan Presidential Library, bà ca tụng cố TT Reagan như là người góp phần củng cố quan hệ song phương Mỹ-Đài Loan và không hề gây áp lực bắt Đài Loan phải thương thuyết với Trung Quốc.

Nữ Tổng Thống Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Photo Credit: AFP

Chuyện bà quá cảnh qua los Angeles là biến cố thứ nhì sau khi cựu Tổng Tống Đài Loan Chen Shui-bian (Trần Thủy Biển) đã ghé qua New York vào năm 2003, nơi ông nhận một giải thưởng về nhân quyền và đọc nhiều bài diễn văn.

Mới đây dưới áp lực từ Bắc Kinh, một số công ty hàng không quốc tế đã phải đổi tên Đài Loan thành ‘Đài Loan -Trung Quốc’ trên các trang mạng của họ, gây bất bình lớn lao cho dân chúng Đài Loan.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus