TNS Philippines Antonio Trillanes chống TT Duterte bị bắt giữ

Photo Credit: reuters

New York Times – TNS của Quốc Hội Philippines, ông Antonio Trillanes đã bị bắt giữ hôm thứ ba 25/9, chấm dứt nhiều tuần ông đương cự với nhà chức trách, sau khi TT Rodrigo Duterte rút lại quyền miễn trừ cho ông.

Năm nay 47 tuổi, TNS Trillanes là tiếng nói chống TT Duterte mạnh mẽ nhất về chính sách đàn áp ma túy của ông tại Quốc Hội Philippines, vốn làm cho nhiều ngàn người đã bị cảnh sát đặc nhiệm của ông Duterte sát hại.

Vào đầu tháng 9 khi TT Duterte công bố lệnh bắt giam ông thì TNS Trillanes cố thủ trong văn phòng làm việc của ông tại trụ sở Quốc Hội của Philippines. Có nhiều đồng nghiệp kéo đến ủng hộ ông khi ông bị bắt hôm nay.

Ông Trillanes tuyên bố: “Một cách chính thức thì chuyện này ngày hôm nay cho thấy chúng ta không còn là một thể chế dân chủ nữa rồi, chuyện này đi quá xa, tôi có phạm tội hình sự gì đâu, tôi đã được ân xá 7 năm trước đây”

Photo Credit: reuters

Trước khi lên xe cảnh sát đến bắt ông đi, TNS Trillanes còn nói thêm: “Đây quả là chính sách quấy nhiễu mà TT Duterte áp dụng trong chính trị, ông ta không thể đối diện với những ai dám nói sự thật cho ông ta nghe”

Một tòa án địa phương của Manila đã ra trát bắt giữ ông Trillanes, sau đó ông được tự do sau khi đóng 200,000 đồng pesos (khoảng 3,700 đô la) tiền tại ngoại. Ông cho hay sẽ theo đuổi vụ án này tới cùng, ‘cho dù nó có bất công đến thế nào đi nữa’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus