Tìm những người nhiễm virus đã rời du thuyền ở Campuchia

Stephen Lam / Reuters

Du thuyền Westerdam đã bị hắt hủi hết cảng này đến cảng khác vì lo sợ nó có thể mang virus corona, nhưng khi đến Campuchia vào ngày 13/2, các hành khách trên tàu với những bông hoa, với đích thân Thủ tướng Hun Sen ra bến cảng để chào mừng.

Giữa những đảm bảo rằng con tàu không có bệnh, hàng trăm hành khách phấn khởi đã rời tàu. Một số đã đi ngắm cảnh, tham quan các bãi biển và nhà hàng, đi mát-xa. Những người khác tới các điểm đến trên khắp thế giới.

Holland America Line cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với các viên chức chính phủ và y tế ở Malaysia và Campuchia, cũng như các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới, để cố gắng truy tìm những người có thể đã tiếp xúc với virus.

Một người phụ nữ Mỹ 83 tuổi, đã rời tàu tại Sihanoukville hôm thứ Sáu đã đáp chuyến bay tới Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia, cùng với 145 hành khách khác. Tất cả họ đã vượt qua kiểm tra sức khỏe của chính quyền Campuchia và lên đường để đi tiếp.

Khi người phụ nữ đến Kuala Lumpur, cô báo cáo cảm thấy không khỏe và xét nghiệm dương tính với virus. Chính quyền Malaysia cho biết cô đang trong tình trạng ổn định.

Người bạn đồng hành của cô đã thử nghiệm âm tính và không ai trong số các hành khách hoặc thành viên phi hành đoàn khác báo cáo các triệu chứng, công ty cho biết trong tuyên bố.

Tàu Westerdam hôm thứ Hai vẫn ở lại Sihanoukville, nơi nó đã cập cảng vào tuần trước sau khi trải qua hai tuần trên biển. Các nhà chức trách ở Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines và Thái Lan đã từ chối sau khi nhìn thấy những gì đã xảy ra với tàu ở Nhật, nơi số lượng bệnh nhiễm trùng đã tăng nhanh ngay cả khi tàu và hành khách của họ phải được cách ly.

Đại sứ Mỹ tại Campuchia, W. Patrick Murphy, đã đến thăm tàu ​​du lịch khi nó đang ở cảng và đăng ảnh khi chụp với các hành khách Mỹ.

Tổng thống Trump đã tweet vào thứ Bảy: Cảm ơn đất nước Campuchia xinh đẹp vì đã chấp nhận tàu @CarnivalCruise Westerdam vào cảng của bạn. Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ phép lịch sự của bạn!

Sòng bạc Macao mở cửa trở lại

Lãnh thổ Macao bán tự trị của Trung Quốc hiện được thiết lập để mở lại các sòng bạc của họ vào thứ năm, giới hạn việc đóng cửa 15 ngày nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus từ thành phố 670.000 – ngay cả khi chính phủ tiếp tục kêu gọi mọi người không tụ tập.

Macao kiếm được hàng tỷ doanh thu thuế từ các sòng bạc của mình và du lịch rộng rãi hơn chiếm 80% sản lượng kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định này có thể đã được thúc đẩy bởi mong muốn của nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với coronavirus không cản trở tiến trình chung và nền kinh tế của Trung Quốc. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus