Tiêu diệt kẻ xả súng ở Thái Lan, ít nhất 29 người chết

Photo credit: AP

Một quân nhân được trang bị súng trường tấn công đã nổ súng điên cuồng tại một căn cứ quân sự và trung tâm mua sắm ở Thái Lan hôm thứ Bảy, giết chết ít nhất 29 người, làm bị thương 58 người và đăng video lên Facebook Live, các viên chức cho biết.

Màn đối đầu giữa tay súng và lực lượng an ninh kết thúc vào sáng 9/2 với việc tên này bị các tay súng bắn tỉa tiêu diệt sau hơn 17 giờ kể từ khi tên này giết chết một sĩ quan cấp trên tại căn cứ quân sự, đánh cắp một chiếc Humvee và lái xe đến trung tâm thương mại.

Cảnh quay camera an ninh từ trung tâm thương mại cho thấy một thanh niên ngụy trang đi ngang qua các cửa hàng với một khẩu súng dài. Các báo cáo từ bên trong mô tả những người mua sắm chạy trốn, trốn trong nhà bếp của khu ẩm thực và đằng sau máy tính tiền, nín thở và tắt âm điện thoại.

“Tôi đã rất sợ hãi. Vào lúc đó, tôi không thể nghĩ về bất cứ điều gì”, ông Kul Kaemthong, một người dọn dẹp trung tâm đã xông vào một căn phòng trong khu ẩm thực ở tầng bốn với khoảng 40 người khác để trốn hàng giờ sau đó. Khi chúng tôi nghe thấy tiếng súng, mọi người bắt đầu chạy vì muốn giữ tính mạng

Vụ nổ súng và cuộc bao vây kéo dài kết thúc lúc 9 giờ sáng Chủ nhật đã khiến thành phố và Thái Lan trở nên hoảng loạn với tất cả đều bày tỏ sự hoang mang lo lắng, đau đớn và  tang thương thường thấy trong các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ cũng như các vụ khủng bố trên toàn thế giới.

Không có động cơ rõ ràng, và mạng xã hội một lần nữa được sử dụng để truyền bá hình ảnh đổ máu, Thái Lan đang phải đối mặt với một mối đe dọa toàn cầu đang trỗi dậy: sự kết hợp giữa súng, công nghệ và một kẻ giết người có thể tiếp cận cả hai thứ này với quyết tâm cướp đoạt mạng sống của những người vô tội ở một nơi công cộng từng được coi là an toàn.

Thái Lan, một đất nước 69 triệu người với hơn 10 triệu khẩu súng , chính quyền đã lo ngại trong nhiều năm về bạo lực súng đạn. Thái Lan có một trong những tỷ lệ giết người bằng súng cao nhất ở châu Á

Vụ nổ súng ở Korat – một trung tâm thương mại cho nông nghiệp ở khu vực nghèo nhất Thái Lan – làm choáng váng các viên chức; Một người nói rằng tay súng đã nổi điên, anh tạo ra một nỗi kinh hoàng kéo dài biến một trung tâm mua sắm bảy tầng bận rộn thành một mê cung sợ hãi.

Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng, Trung tướng Kongcheep Tantravanich cho biết tay súng có tên là Sgt. Jakkrapanth Thomma, đã bắn và giết chết sĩ quan cấp trên của mình tại căn cứ quân sự Suthampitak ở tỉnh Nakhon Ratchasima. Nghi can cũng bắn và làm bị thương các sĩ quan quân đội, ông nói thêm.

Sau đó anh ta đã đánh cắp một chiếc Humvee, bắn ngẫu nhiên dọc theo tuyến đường của mình trước khi vào trung tâm thương mại với một số súng, trong đó có một khẩu súng trường tự động.

Thủ tướng của Thái Lan, Prayuth Chan-ocha, cho biết hôm Chủ nhật rằng tay súng đã nổi giận vì vấn đề tranh chấp đất đai, đặc biệt là tranh chấp về việc trả phí liên quan đến việc bán nhà.

Một trang Facebook được cho là có liên quan đến trung sĩ Thomma có các bình luận và hình ảnh thể hiện sự thù hằn liên quan đến tiền bạc.

“Làm giàu từ việc lừa gạt và lợi dụng người khác”, anh ta nói trong một bình luận. “Họ nghĩ rằng họ có thể mang theo tiền để sử dụng dưới địa ngục?”.

Trang này cũng có hình ảnh một thanh niên đội mũ bảo hiểm hôm 8/2.

“Giờ tôi cảm thấy mệt mỏi rồi”, anh ta nói. “Ngón tay tôi không di chuyển được nữa”.

Facebook cho biết các tài khoản Facebook và Instagram của tay súng bị nghi ngờ đã bị xóa.

Mạng xã hội cho biết họ đã xác định được một đoạn video ngắn mà nghi can  xả súng đã phát trực tiếp trên nền tảng này, nhưng một phát ngôn nhân , Sarah Pollack, cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bản thân hành vi bạo lực đã được phát trực tiếp trên Facebook Live.

Công ty cho biết họ vẫn đang điều tra xem video của tay súng đã được phát khi nào, đồng thời cho biết họ sẽ tiến hành ngăn chặn người khác đăng lại video của tay súng, cũng như bất kỳ ai đăng video về hành vi bạo lực này hoặc ủng hộ vụ tấn công.

Trong số 57 người bị thương, ít nhất bốn người bị thương nặng, Bộ trưởng Y tế công cộng, Anutin Charnvirakul nói, cho biết thêm họ đã được phẫu thuật vào đầu Chủ nhật.

Tại Korat, chiến dịch bắt giữ tay súng và lục soát trung tâm thương mại kéo dài hơn 17 tiếng

Khi cuộc bao vây tiếp tục vào sáng sớm Chủ nhật, khu vực xung quanh trung tâm thương mại ở Korat đã bị buộc dây giữa những lo ngại rằng hàng trăm người bị mắc kẹt bên trong. Video cho thấy dòng người ổn định, nhiều người bế trẻ nhỏ, chạy trốn khỏi trung tâm thương mại với sự giúp đỡ của cảnh sát và binh lính.

Một trong những người đã được di tán, Somwang Kwangchaithale, cho biết ông và vợ đang xem một bộ phim trong nhà hát ở tầng năm của trung tâm thương mại vào tối thứ bảy thì đèn đột ngột bật sáng và một thông báo tuyên bố có trường hợp khẩn cấp.

Khoảng 100 người đã bị dồn vào một phòng bị khóa, ông Somwang nói, nơi họ ở lại trong năm giờ trước khi một người cứu hộ hộ tống họ xuống cầu thang, hướng dẫn họ giữ thấp người và giữ im lặng.

Tiếng súng vang lên và mọi người bắt đầu la hét và chạy trốn, vợ anh, chị Viparat Wansaboiy, nói.

Tôi chưa bao giờ chạy nhanh như vậy trong đời, cô ấy nói thêm. Tôi có thể nghe thấy tiếng súng nổ và khi tôi quay lại tất cả những gì tôi có thể thấy là bụi bay, mọi người la hét.

Hàng chục nhân viên khẩn cấp mặc áo cam đã thiết lập các khu vực phân chia gần trung tâm thương mại, chăm sóc nạn nhân và giúp đỡ người được giải cứu. Người thân và bạn bè của những người được cho là vẫn ở bên trong hồi hộp chờ đợi tin tức về số phận của họ ngay cả khi họ nghe thấy tiếng súng nổ từ bên trong trung tâm thương mại.

Patcharin Khlairit cho biết cô đã trao đổi tin nhắn với anh trai mình, người bị mắc kẹt cùng với vợ của anh ta ở tầng hầm của trung tâm thương mại. Tin nhắn mới nhất tôi nhận được từ anh là có một đội đặc công đang giúp họ trốn thoát qua cầu thang, cô nói.

Ở Thái Lan, vụ xả súng hàng loạt là cực kỳ hiếm.

Một ngoại lệ là ở phía nam Thái Lan, đại bản doanh của một nhóm phiến quân Hồi giáo gốc Mã Lai. Một trong các sự kiện đẫm máu nhất trong lịch sử gần đây là việc các tay súng đã giết ít nhất 15 người tại một trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Yala vào tháng 11/2019.

Công chúng có ít kinh nghiệm hơn với những tình huống như vụ xả súng ở Korat. Trong lúc binh sĩ và cảnh sát có vũ trang tìm cách giấu mình và đưa người dân đến nơi an toàn, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy những gì có vẻ như là màn đối đáp giữa một thường dân trong trung tâm thương mại và tay súng.

Không thấy gì nhiều qua video, nhưng hai người đã nói những lời sỉ nhục và tục tĩu với nhau.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus