Thủ tướng Hun Sen thách thức Mỹ cắt tất cả viện trợ cho Campuchia

Photo Credit: AP

PHNOM PENH (Reuters) – Thủ tướng Hun Sen, người có cá tính mạnh đã cầm quyền Campuchia trong hơn ba thập niên, đang thực hiện một đường lối chống Mỹ gây căng thẳng trong cuộc chạy đua bầu cử vào năm 2018, bao gồm sự đàn áp các nhà phê bình, các nhóm nhân quyền và các phương tiện truyền thông độc lập.

Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ đã chấm dứt tài trợ cho cuộc bầu cử và hứa sẽ có thêm “các bước cụ thể” sau khi Tòa án Tối cao giải tán Đảng Cứu Quốc  Campuchia (CNRP) theo yêu cầu của chính phủ, với lý do đảng này đang  âm mưu chiếm quyền lực.

Đảng đối lập CNRP đã bác bỏ cáo buộc

Trang web Tin Tức Mới, một cơ quan hổ trợ chính phủ tường trình ông Hun Sen đã tuyên bố trong một bài phát biểu với các công nhân may mặc rằng ông hoan nghênh việc Hoa Kỳ cắt viện trợ và kêu gọi cắt giảm tất cả.

Fresh News đưa tin, “Samdech Techo Hun Sen xác nhận rằng việc cắt giảm viện trợ của Mỹ sẽ không giết chính phủ nhưng sẽ chỉ giết một nhóm người phục vụ các chính sách của Mỹ”.

Chính quyền ông Hun Sen không xác định được những người bị nghi là phục vụ cho chính sách của Hoa Kỳ nhưng nói thêm:”Hun Sen … hoan nghênh và khuyến khích Hoa Kỳ cắt giảm tất cả viện trợ”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Vào tháng 4, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tuyên bố khoản trợ cấp 1,8 triệu đô la để trợ giúp cuộc bầu cử địa phương trong năm nay và cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.

Sự Hổ Trợ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trên trang web của Bộ rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Campuchia về các chương trình y tế, giáo dục, quản trị, tăng trưởng kinh tế và chi trả khoản tiền vật liệu thuốc nổ đang tồn kho.  Tất cả chi phí vào năm 2014 là hơn 77,6 triệu đô la.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với các dự án lớn đã cho phép ông Hun Sen quét sạch lời chỉ trích của phương Tây về cuộc đàn áp của ông chống lại sự bất đồng quan điểm.

Photo Credit: AP

Trung Quốc đã  tiêu tiền vượt qua Hoa Kỳ một cách rộng rãi với một quốc gia từng bị hủy hoại bởi chiến tranh quyền lực trong cuộc Chiến tranh Lạnh.  Tiền viện trợ  đã tiêu vào các dự án cơ sở hạ tầng mà TQ không đòi hỏi cải cách chính trị.

Vào tháng 9, cơ quan quyền lực đã bắt giữ nhà lãnh đạo đảng đối lập CNRP, ông Kem Sokha, và buộc tội ông về tội phản bội mà tòa gọi là âm mưu giúp đỡ Hoa Kỳ. Ông Sokha đã phủ nhận bất cứ âm mưu nào.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi Campuchia thả ông vào thứ Sáu và đảo ngược quyết định giải thể đảng đối lập của ông. Toà án cũng đã cấm 118 đảng viên tham gia chính trị trong 5 năm.

Cảnh sát đã gở các dấu hiệu CNRP tại các văn phòng của họ trên khắp nước.

Ông Mu Sochua, đảng viên cao cấp của CNRP đã lưu vong ra nước ngoài trước khi đảng đối lập bị giải thể. Ông cho biết Thủ tướng  Hun Sen đang gây nguy hiểm cho việc đầu tư nước ngoài.

“Các nhà đầu tư ngoại quốc rất quan tâm về việc đầu tư vào Campuchia, và đang tìm kiếm cách rút lui nếu họ không thể cạnh tranh với độc quyền của Trung Quốc tại Campuchia vì ông Hun Sen cần trả nợ cho sự giúp đỡ của TQ khi trước.”

Các quốc gia phương Tây, vốn đã nhiều thập niên ủng hộ sự nổi lên của Campuchia trong chiến tranh và bị cô lập, đã cho thấy họ ít quan tâm đến  biện pháp trừng phạt nhằm đối phó với cuộc đàn áp, nhưng Nghiệp đoàn châu Âu đã tăng khả năng Campuchia mất ưu đãi về thương mại.

Việc không đánh thuế  đối với hàng may mặc của Campuchia và các ưu đãi thương mại tương tự tại Hoa Kỳ đã giúp Campuchia xây dựng ngành may mặc với tiền lao động thấp.  Số lượng người mua của Nghiệp đoàn Châu Âu và Hoa Kỳ chiếm khoảng 60% lượng hàng xuất cảng của Campuchia.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today