Thủ tướng Campuchia gạt bỏ lo ngại về mắc ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc

Photo Credit: reuters

PHNOM PENH (Reuters) – Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ hôm thứ Năm vì lo ngại Campuchia rơi vào bẫy nợ Trung Quốc, nói rằng các khoản vay của họ là lãi suất thấp, rủi ro thấp và không phải là mối đe dọa đối với độc lập dân tộc.

Phát biểu tại một hội nghị Tương lai châu Á tại Nhật Bản, Hun Sen cho biết Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Campuchia khi nói đến việc sử dụng các khoản vay của Trung Quốc.

Tôi đã nghe rất nhiều người nói rằng Campuchia có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc, ông Hun Sen nói.

Đối với Campuchia, chúng tôi duy trì chủ quyền trong việc vay mượn, chúng tôi đã vay theo các dự án chúng tôi cần và Trung Quốc tôn trọng quyết định của chúng tôi.

Trung Quốc là nước viện trợ và nhà đầu tư lớn nhất của Campuchia, Bắc kinh đã rót hàng tỷ đô la vào các quỹ phát triển và cho vay thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, nhằm mục đích tăng cường liên kết trên bộ và trên biển với châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Hun Sen cho biết các khoản vay của Trung Quốc là lãi suất thấp và dài hạn, và nợ chung vẫn ở mức thấp, ở mức 21,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Một số quốc gia nợ tới 200%, 300% hoặc 500% GDP của họ, ông Hun Sen nói.

Nợ công của Campuchia là 7 tỷ đô la vào năm ngoái, theo Bộ Kinh tế và Tài chính, và nước này đã trả lại 19%.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu, chiếm hơn 1/3 xuất khẩu của Campuchia, bao gồm cả hàng may mặc, giày dép và xe đạp, vào tháng 2 khối liên minh châu Âu đã bắt đầu đình chỉ tiếp cận thị trường đối với các nước kém phát triển vì vi phạm nhân quyền .

Trung Quốc đã cam kết giúp đỡ Campuchia nếu EU rút quyền tiếp cận thị trường, ông Hun Sen cho biết hồi tháng 4 trong chuyến thăm Bắc Kinh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus