Chính trị Thái Lan rối loạn khi chị nhà vua muốn làm Thủ Tướng

AP – Một đảng chính trị của Thái Lan hôm thư bảy 9/2 đã tỏ long trung thành với Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, sau khi đảng này gây bất ngờ lớn vì giới thiệu người chị của nhà vua ra tranh cử ghế Thủ Tướng.

Ngay lập tức vua Vajiralongkorn mô tả hành động này là ‘không thích hợp và không hợp hiến’ và tuyên bố hủy bỏ. Công chúa Ubolratana Mahidol đã phá vỡ truyền thống Hoàng gia Thái Lan khi trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Thai Raksa Chart Party cho cuộc bầu cử vào tháng 3 .

Đảng Thai Raksa Chart tuyên bố họ chấp nhận lệnh của nhà vua Thái Lan một cách trung thành và bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với sự ủng hộ của công chúa Ubolratana dành với họ.

Hôm thứ bảy, trên trang mạng Instagram, công chúa Ulbolratana không nhắc đến lệnh của nhà vua, chỉ tỏ lòng cám ơn những người đã ủng hộ và khích lệ bà, bà cho hay chỉ muốn trông thấy “Thái Lan tiến bộ trong mọi vấn đề về nhân quyền và cơ hội cho tất cả người dân”

Cuộc bầu cử vào ngày 24 tháng 3 sẽ là lần đầu tiên Thái Lan tổ chức như thế, sau cú đảo chính do quân đội thực hiện vào năm 2014, nhằm gạt bỏ mọi ảnh hưởng chính trị của cựu TT Thái Lan là ông Thaksin Shiwanatra, vốn có ảnh hưởng sâu rộng từ năm 2001 ở quốc gia này.

Chuyện gây sửng sốt chẳng những vì công chúa Ulbolratana là thành viên của Hoàng Gia lần đầu tiên phá lệ ra tranh cử, mà còn ở chổ bà dại diện cho một đảng chính trị có sự hổ trợ của ông Thaksin Shiwanatra, vì thế khi ra tranh cử, bà là ứng cử viên chống đối các tướng lãnh lãnh đạo, trong số có Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, người được giới quân nhân Thái ủng hộ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus