Thái Lan: 8 thành viên nhí đã được đưa ra ngoài, chuẩn bị đợt giải cứu tiếp theo

Photo Credit?: Reuters

Ngày thứ hai của các hoạt động cứu hộ tại địa điểm hang động ở miền bắc Thái Lan đã kết thúc sau khi có thêm bốn thành viên được đưa ra khỏi hang động bị ngập lụt hôm thứ Hai.
Trên Facebook, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL xác nhận, tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 8 trong số 13 thành viên đội bóng đã được giải cứu. Tuy nhiên, SEAL không công bố danh tính các cầu thủ

Các thành viên sau khi được giải cứu , đang được điều trị cách ly tại biệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. Ông Narongsak Osotthanakorn, cho biết hôm qua, các bác sĩ đã theo dõi các thành viên được cứu thoát để tìm ra bất kỳ bệnh nào mà họ có thể đã mắc phải trong hang và theo dõi tình hình sức khoẻ của họ sau hơn hai tuần ăn ít, không có ánh sáng tự nhiên.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến thăm bệnh viện tối thứ hai sau khi nói chuyện với các gia đình.

Phát biểu vào tối thứ hai, Osotthanakorn nói rằng những người được giải cứu hôm thứ hai đang ở trong tình trạng tốt hơn so với những người được giải cứu ngày hôm trước, và cho rằng sức khoẻ của các thành viên được cứu là ổn định

Các nhân viên cứu hộ, hiện đang nghỉ ngơi, cần ít nhất 20 tiếng để chuẩn bị cho hoạt động giải cứu ngày thứ ba, Osotthanakorn nói, nhưng thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và mực nước. Việc giải cứu hôm thứ Hai đã được tiến hành thuận lợi, ông nói.

Photo Credit?: Reuters

Nhìn lại cuộc giải cứu ngày thứ nhất:

Sau khi xe cứu thương rời khỏi cửa hang ngày 8-7, tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, cung cấp thông tin chi tiết về sứ mệnh cứu họ.

Mô tả cuộc cứu hộ đầu tiên là “chiến dịch rất suôn sẻ’, ông Osottanakorn cho biết 4 cậu bé được cứu đã đeo mặt nạ lặn che kín mặt.

Người dân cầu nguyện và vui mừng khi các thành viên bị mắc kẹt được đưa ra ngoài. Photo Credit: AP

Các thợ lặn cứu cậu bé đầu tiên ra khỏi hang lúc 17h40’ giờ địa phương ngày 8-7. Cậu bé thứ 2 ra khoảng 10 phút sau đó. Hai cậu bé khác ra lúc 19g40 và 19h50.

“Tôi rất vui vì chúng tôi đã hoàn tất thành công sứ mệnh giải cứu 4 cậu bé đầu tiên… nhưng chúng tôi phải chuẩn bị thêm nguồn cung ô-xy vì chúng tôi đã sử dụng hết trong chiến dịch đầu tiên”, ông Osottanakorn nói.

Cũng theo ông tỉnh trưởng Chiang Rai, các nhóm cứu hộ sẽ thiết lập các điều kiện thực sự ổn định trước khi bắt đầu một sứ mệnh giải cứu tiếp theo, nhưng chưa cung cấp thêm thông tin

Trực thăng chờ sẵn để đưa các thành viên đi tới bệnh viện

Cuộc giải cứu ngày thứ hai:

Các nguồn tin tại hang Tham Luang tiết lộ với Guardian rằng thành viên đầu tiên trong nhóm thứ hai đã xuất hiện tại cửa hang lúc 17h.

Nhân chứng cho biết cậu bé được đưa bằng cáng lên một chiếc xe cứu thương chờ sẵn và rời khỏi hiện trường. Vài phút sau, một chiếc trực thăng cũng bay qua trung tâm báo chí ở cách hang Tham Luang vài km.

Cảnh sát phong toả lối vào bệnh viện, nơi các thành viên bị cách ly. Photo Credit: reuters

Các cậu bé còn lại trong nhóm thứ hai được cho là đang tập kết tại ngã ba hang Tham Luang, cách cửa hang khoảng hai km, sau khi vượt qua ngách hang chật hẹp và nguy hiểm nhất. Nhóm thứ ba gồm 4 cậu bé và huấn luyện viên vẫn đang ở trong khoang ngầm chờ đợt giải cứu tiếp theo, Bangkok Post dẫn các nguồn tin quân sự cho hay.

Các cầu thủ nhí thèm cơm

Theo BBC, hơn 2 tuần qua, các cầu thủ của đội bóng Lợn hoang chưa có được một bữa ăn bình thường. Một số em nói rằng các em muốn được ăn món cơm thịt băm rang húng quế.
Theo truyền thông địa phương, do nhịn đói quá lâu trong môi trường trong hang, các cầu thủ của đội bóng tiếp tục được cung cấp các thực phẩm đặc biệt dễ tiêu hóa và mang lại nhiều năng lượng.

Đội bóng nhí Lợn Hoang cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Chính quyền Thái Lan sáng 8/7 bắt đầu thực hiện chiến dịch giải cứu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus