Thái Lan: 1 thành viên cứu hộ chết, lượng oxy trong hang giảm xuống mức nguy hiểm

Photo Credit: CNN

Sau cái chết của một thợ lặn hải quân, không khí bao trùm lên các thành viên của đội cứu hộ khi giải cứu 13 thành viên của đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động bị ngập lụt.

Các viên chức ban đầu nghĩ rằng họ có thể giữ các thành viên bị kẹt trong hang động tối đa bốn tháng, cho đến khi nước giảm đủ để họ có thể đi ra ngoài.

Nhưng cái chết của một thành viên cứu hộ, và việc nhận ra rằng mức độ oxy đã giảm xuống mức nguy hiểm tiềm ẩn, dường như đã buộc phải đánh giá lại tình hình.

Aphakorn Yoo-kongkaew cho biết nồng độ oxy trong hang động đã giảm xuống còn 15%, trong khi ở mức thông thường 21%.

“Chúng tôi không còn có thể chờ đợi cho tất cả các điều kiện (để sẵn sàng) vì tình hình ngột ngạt”, ông nói với các nhà báo hôm thứ Sáu.

“Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng các thành viên trẻ có thể an toàn bên trong hang động trong một thời gian khá dài nhưng hoàn cảnh đã thay đổi. Chúng tôi có rất ít thời gian.” Ông không nói rằng họ có thể tồn tại bao lâu với mức độ oxy hiện tại, nhưng ông nói rằng lượng oxy được bơm vào là ưu tiên hàng đầu.

Chỉ huy SEAL đã nói chỉ vài giờ sau khi cựu Sgt. Saman Kunan, một cựu SEAL của Thái Lan, đã qua đời lúc 2 giờ sáng thứ Sáu (2 giờ chiều Thứ Năm ET), khi ông trở về từ một chiến dịch vận chuyển bình oxy đến hang động nơi các thành viên đang ở.

Người đàn ông 38 tuổi này đã chết vì hết dưỡng khí trong lúc tiến hành đặt các bình dưỡng khí xung quanh hang động Tham Luang, một quan chức cho biết.

Hiện có rất nhiều nước tham gia cứu hộ, trong đó, lính SEALs Hải quân Thái Lan, và các chuyên gia và thợ lặn tình nguyện từ các các nước châu Âu và châu Á, cũng như Úc và Mỹ.

Theo Express, đội ngũ của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện đang thảo luận với chính quyền Thái Lan về khả năng sử dụng công nghệ của công ty Tesla và Boring để giúp giải cứu các cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non.

Nguồn tin nói ông Musk sẵn sàng cung cấp máy bơm công suất lớn hoặc các cục pin cỡ lớn.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Musk nói: “Công ty Boring có hệ thống radar hiện đại và nổi tiếng bởi khả năng khoan sâu. Không biết các máy bơm ở hang động bị giới hạn bởi điện hay công suất quá nhỏ. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp máy bơm lớn hơn cùng với các viên pin cỡ lớn”.

Phát ngôn viên của tỷ phú Musk xác nhận rằng CEO của Tesla đã thảo luận với đội cứu hộ Thái Lan. Nhưng vị phát ngôn viên này không cung cấp thông tin chi tiết.

Một tu sĩ Phật giáo Thái Lan dẫn đầu quân đội danh dự mang theo một quan tài gắn cờ có thi thể của cựu sĩ quan Hải quân Thái Lan Petty Saman Kunan, người đã chết trong các hoạt động cứu hộ hang động Tham Luang, trong một buổi lễ hồi hương tại phi trường quốc tế Mae Fah Luang ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, ngày 06 tháng 7.

Chính phủ Thái Lan hiện chưa đồng ý nhận sự trợ giúp từ tỷ phú công nghệ Mỹ. Đội cứu hộ Thái Lan đang tiến hành đồng thời 3 cách giải cứu, bao gồm dạy các cậu bé lặn để tự bơi ra ngoài, rút nước khỏi hang và khoan sâu từ trên xuống để mở đường mới.

Công ty Boring và Tesla của tỷ phú Musk sẵn sàng giúp đỡ cho phương án 2 và 3. Công ty Tesla từng tham gia chiến dịch hỗ trợ nhân đạo ở Puerto Rico, khi khu vực này bị siêu bão Maria đổ bộ hồi năm ngoái.

Hải quân Hoàng gia Thái Lan là lực lượng đã tham gia công tác tìm kiếm, giải cứu đội bóng và huấn luyện viên từ đầu. Cùng với họ là gần 1.000 nhân viên cứu hộ, chuyên gia đang ráo riết tìm cách giải cứu đội bóng Lợn Hoang bị kẹt trong hang Tham Luang Nang Non từ ngày 23/6.

Những đơn vị cứu hộ cũng đã khoan thăm dò xong 3/14 điểm khoan tiềm năng để tìm cách tiếp cận dốc Nern Noem Sao, nơi đội bóng đang lánh nạn trong hang.

7 đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cùng chuyên viên y tế đang túc trực bên trong hang cùng 13 thầy trò đội bóng.

Lực lượng cứu hộ cũng đã chuyển lương thực đủ dùng trong 4 tháng vào trong hang, phòng trường hợp mưa nhiều trở lại làm mực nước dâng cao cản trở nỗ lực cứu hộ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus