Tàu Hải quân Hoa Kỳ áp sát quần đảo Trường Sa

Một khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ đã di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với khu vực, Hải quân cho biết hôm thứ Tư.

USS Barry đã thực hiện cái gọi là “tự do hoạt động hàng hải” vào thứ ba, một tuần sau khi Bắc Kinh tăng cường yêu sách của mình đối với khu vực bằng cách chỉ định một khu hành chính chính thức cho các đảo.

Cả hai tàu USS Bunker Hill và USS Barry trước đó được cho là đã hộ tống tàu đổ bộ USS America (LHA 6) tiến gần khu vực có tàu thăm dò Hải dương Địa chất 8 (HD 8) của Trung Quốc, hoạt động ngoài khơi Malaysia.

Tàu USS Bunker Hill cũng tham dự cuộc tập trung trên Biển Đông cùng USS America và HMAS Parramatta của Australia trên Biển Đông hôm 18/4.

Hoa Kỳ tìm cách khẳng định “quyền, tự do và sử dụng hợp pháp của biển được công nhận trong luật pháp quốc tế”, Hải quân cho biết trong một tuyên bố.

“Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông là mối đe dọa chưa từng có đối với tự do biển cả, bao gồm các quyền tự do hàng hải và hàng không và quyền đi lại của tất cả các tàu”

Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng về đại dịch coronavirus mới, trong đó Washington đã cáo buộc Bắc Kinh che giấu và hạ thấp đợt bùng phát ban đầu vào tháng 12 và tháng 1 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Hoa Kỳ bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa, cũng do Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Khu vực này được cho là có trữ lượng dầu khí có giá trị. 

Trong một tuyên bố trên trang web của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã huy động các tài sản trên biển và trên không để theo dõi và cảnh báo tàu Mỹ tránh xa “lãnh hải Trung Quốc”.

PLA cáo buộc Hoa Kỳ “hành động khiêu khích” rằng “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Tuần trước, Trung Quốc đã tìm cách đẩy mạnh hơn nữa các yêu sách lãnh thổ của mình khi tuyên bố rằng Hoàng Sa và các đảo Trường Sa gần đó, sẽ được quản lý dưới hai quận mới của thành phố Sansha, mà Trung Quốc tạo ra trên đảo Woody gần đó vào năm 2012.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus