Tàu chiến Trung Quốc đi qua lãnh hải Philippines không báo trước

Photo credit: Western Mindanao Command

MANILA, Philippines – Các tàu chiến Trung Quốc gần đây đã được phát hiện đi qua lãnh hải Philippines nhưng không được báo trước, quân đội cho biết hôm thứ Tư.

Chỉ huy trưởng phía Tây Mindanao, Trung tướng Cirilito Sobejana cho biết hai tàu chiến Trung Quốc đã được Hải quân Philippines phát hiện ở eo biển Sibutu trong các dịp riêng biệt vào tháng 7 và ba chiếc nữa vào tháng 8.

“Khi bạn nói đến việc qua lại không gây hại, đó phải là một đường thẳng trong khi họ đi theo đường cong. Đây không được coi là việc qua lại không gây hại”, ông Sobejana trả lời các phóng viên tại Quezon City.

Eo biển Sibutu là một tuyến đường thủy quốc tế nằm gần Tawi-Tawi nằm trong vùng lãnh hải và lãnh thổ của Philippines.

Các tàu chiến Trung Quốc có lẽ đã thay đổi hướng đi khi quan sát thấy sự hiện diện của quân đội Philippines.

Các tàu chiến Trung Quốc đã tắt hệ thống tự động nhận diện trong cả 5 trường hợp, và cũng không thể liên lạc với họ qua radio., Sobejana nói.

Đây là những tàu chiến, việc xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi nên được xác định, chúng tôi đã thông báo cho lãnh đạo quốc gia, ông nói thêm.

Thông báo này của quân đội được đưa ra sau một loạt các báo cáo về sự hiện diện tương tự không báo trước của các tàu chiến và tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết hồi tháng trước rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu bốn lần kể từ tháng Hai.

Ông Lorenzana cho biết các tàu thương mại nước ngoài có quyền qua lại không gây hại trong hải phận của Phillipines, trong khi các tàu chiến nước ngoài cần phải thông báo trước cho Philippines.

Bộ Tư lệnh Tây Philippines cũng cho biết tuần trước rằng bốn tàu chiến Trung Quốc, bao gồm hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, đã đi qua vùng biển lân cận thị trấn Balabac ở Palawan vào tháng 6 mà không thông báo cho chính quyền Philippines.

Tuần trước, chính phủ Philippines đã phản đối sự hiện diện trái phép của hai tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus