Tàu chiến Nga mang 100 tỷ bảng Anh được tìm thấy ở vùng biển Nam Hàn

Kho tàng lớn được tìm thấy trong tàu chiến Nga bị chìm

YAHOO NEWS – Một nhóm cứu hộ của Nam Hàn đã phát hiện ra xác tàu của một tàu chiến Nga bị đánh chìm trong một trận hải chiến cách đây 113 năm và được cho là vẫn chứa một số vàng thỏi và tiền xu trị giá 150 nghìn tỷ “won”, hay 100 tỉ bảng anh.

Tàu tuần dương Hải quân Hoàng gia Nga Dmitrii Donskoi được phát hiện ở độ sâu hơn 1.400 feet, cách đảo Ulleungdo của Nam Hàn khoảng một dặm.

Một nhóm cộng tác gồm các chuyên gia từ Nam Hàn, Anh và Canada đã phát hiện ra xác tàu vào ngày Chủ nhật và sử dụng hai tàu ngầm có người lái để chụp cảnh tàu, với công ty khám phá hứa hẹn sẽ sử dụng một tỷ lệ tiền để tài trợ cho việc xây dựng một tuyến đường sắt nối Nga và Nam Hàn thông qua Bắc Hàn.

Video bao gồm các hình ảnh thiệt hại lớn cho tàu xảy ra trong cuộc chạm trán với tàu chiến Nhật Bản vào tháng 5 năm 1905, cùng với các khẩu pháo và súng trên boong tàu, neo và bánh tàu.

Danh tính của tàu chiến 5.800 tấn đã được xác nhận khi thủy thủ đoàn của một trong những tàu lặn có thể đọc được tên trên đuôi tàu.

“Cơ thể của con tàu bị hư hại nặng nề bởi đạn đại bác, với đuôi tàu của nó gần như bị phá vỡ, nhưng boong tàu và hai bên của tàu vẫn còn tốt”, hợp đoàn Shinil có trụ sở tại Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Con tàu được hạ thủy tại St Petersburg vào tháng 8 năm 1883, chiếc Dmitrii Donskoi được thiết kế như một chiếc tàu được sử dụng trong doanh nghiệp và cũng dùng tấn công đối phương được trang bị cả bộ cánh buồm và động cơ đốt than.

Con tàu đã trải qua hầu hết sự hoạt động ở Địa Trung Hải và Viễn Đông và được triển khai vào Hải đội Thái Bình Dương thứ hai của Đế quốc Nga sau khi hạm đội Nhật tiêu diệt phần lớn lực lượng hải quân của Nga ở Viễn Đông trong các cuộc chiến tranh Nga-Nhật 1904 .

Hải đội Nga bị chặn bởi hạm đội Nhật Bản vào tháng 5 năm 1905 và bị tiêu diệt trong trận Tsushima. Được giao nhiệm vụ bảo vệ các tàu vận tải ở phía sau của đội hình, Dmitrii Donskoi đã tránh được lực lượng tấn công, nhưng sau đó đã bị chặn lại.

Khoảng 60 trong số 591 thủy thủ đã bị giết và thêm 120 người bị thương trước khi Thuyền trưởng Ivan Lebedev thả neo khỏi đảo Ulleungdo và ra lệnh cho quân của ông ta lên bờ. Sáng hôm sau, ngày 29 tháng 5 năm 1905, con tàu bị đánh đắm ngoài khơi và thủy thủ đoàn đã bị bắt bởi các tàu của Nhật Bản. Thuyền trưởng Lebedev sau đó đã chết vì vết thương của mình.

Có báo cáo rằng Dmitrii Donskoi đang mang theo ngân quỹ của hạm đội và chìm xuống với 5.500 hộp chứa các thỏi vàng cũng như một số lượng riêng biệt 200 tấn vàng. Vàng đã được lưu trữ trong các hầm chứa của tàu để ngăn chặn Nhật Bản chiếm đoạt nó. Hợp đoàn Shinil ước tính vàng sẽ có tổng giá trị là 101,3 tỷ bảng Anh.

Kho tàng lớn được tìm thấy trong tàu chiến Nga bị chìm

Công ty cho biết họ đang dự định đến việc nâng con tàu lên vào tháng 10 hoặc tháng 11. Một nửa số báu vật được tìm thấy trên tàu sẽ được bàn giao cho chính phủ Nga, trong khi 10% số còn lại sẽ được đầu tư vào các dự án du lịch trên đảo Ulleungdo, bao gồm một bảo tàng dành riêng cho con tàu.

Một phần của phần còn lại của kho báu sẽ được quyên góp cho các dự án chung để thúc đẩy phát triển ở Đông Bắc Á, công ty cho biết, chẳng hạn như một tuyến đường sắt từ Nga đến Nam Hàn thông qua Bắc Hàn.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News).

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus