Tàu chiến Mỹ tiến vào điểm nóng Biển Đông, căng thẳng với Trung Quốc

Theo các nhà phân tích quân sự, các tàu chiến Mỹ đã đi vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, làm tăng sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thậm chí phần lớn thế giới đang bị phong tỏa vì coronavirus.

Trang tin của Học viện Hải quân Mỹ, USNI News, ngày 20/4 cũng cho biết tàu USS America đang hướng đến vùng biển có tàu thăm dò Hải dương Địa chất 8 (HD-8) và nhóm tàu hộ tống Trung Quốc ngoài khơi Malaysia.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm tác chiến Viễn chinh USS America (với tàu đổ bộ cùng tên đóng vai trò soái hạm), xác nhận lực lượng của ông đã có giao thiệp với các lực lượng hải quân Trung Quốc trên Biển Đông vào tuần này.

“Mọi tương tác từ chúng tôi đến phía họ tiếp tục diễn ra một cách an toàn và chuyên nghiệp”, ông Kacher trả lời Reuters từ trên tàu USS America.

Bà Schwegman không nêu cụ thể vị trí của hai tàu chiến Mỹ đang hoạt động. Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin quốc phòng cho rằng USS America và USS Bunker Hill đang ở gần HD-8 của Trung Quốc và tàu West Capella do công ty năng lượng Petronas của Malaysia điều hành.

Mặc dù đã nỗ lực để kiểm soát đại dịch lan từ Trung Quốc hồi đầu năm nay, Bắc Kinh vẫn không giảm các hoạt động ở Biển Đông, một tuyến đường thủy chiến lược toàn cầu.

Đây là một chiến lược khá có chủ ý của Trung Quốc nhằm cố gắng tối đa hóa những gì họ cho là Hoa kỳ mất tập trung và khả năng của Hoa Kỳ giảm áp lực đối với các nước láng giềng,Peter Jennings, cựu viên chức quốc phòng Úc, là giám đốc điều hành của Viện chính sách chiến lược.

Kể từ tháng 1, khi dịch coronavirus bắt đầu gia tăng, chính phủ Trung Quốc và các tàu Cảnh sát biển cùng với các dân quân hàng hải đã miệt mài tranh chấp vùng biển ở Biển Đông, gây rối với các cơ quan thực thi hàng hải khu vực và quấy rối ngư dân .

Đầu tháng này, Việt Nam đã buộc tội một tàu tuần tra của Trung Quốc đâm vào và đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam.

Tháng trước, Trung Quốc đã mở hai trạm nghiên cứu mới về các rạn san hô nhân tạo mà họ đã xây dựng trên sân cỏ hàng hải mà Philippines và các nước khác tuyên bố chủ quyền. 

Cuối tuần qua, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đã chính thức thành lập hai quận mới ở Biển Đông, bao gồm hàng chục đảo nhỏ và rạn san hô đang tranh cãi. 

Có vẻ như ngay cả khi Trung Quốc đang chiến đấu với dịch bệnh, họ cũng đã suy nghĩ về các mục tiêu chiến lược lâu dài của mình, ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Honolulu nói. Người Trung Quốc muốn tạo ra một sự bình thường mới ở Biển Đông, nơi họ chịu trách nhiệm và để làm điều đó, họ ngày càng trở nên hung dữ hơn.

Sau khi tàu Việt Nam bị đắm, Bộ Ngoại giao kêu gọi Trung Quốc tuyên bố hãy tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch toàn cầu, và ngừng khai thác sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng yêu sách phi pháp của họ ở Nam Trung Quốc.”

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách đối với Biển Đông rằng xung đột với các ranh giới do năm chính phủ khác đưa ra. Một tòa án quốc tế đã bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc đối với đường thủy, nhưng Bắc Kinh không công nhận phán quyết và thay vào đó đã xây dựng các căn cứ hải quân trên các rạn san hô mà hiện nay nó kiểm soát.

Trong khi Hoa Kỳ không có yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, Hải quân Hoa Kỳ nói rằng họ đã giữ hòa bình ở các vùng biển này trong nhiều thập kỷ. Các viên chức quân đội Mỹ đã trừng phạt Trung Quốc vì đã tăng cường quân sự hóa đường thủy.

Thông qua sự hiện diện hoạt động liên tục của chúng tôi ở Biển Đông, chúng tôi đang làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không, và các nguyên tắc quốc tế làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng cho Ấn Độ-Thái Bình Dương, Lt Crdr nói. Nicole Schwegman, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Hoa Kỳ hỗ trợ những nỗ lực của các đồng minh và đối tác của chúng tôi để xác định lợi ích kinh tế của chính họ..

Hôm thứ ba, Hải quân Hoa Kỳ đã đăng hình ảnh của các tàu chiến lên Twitter, kèm theo một tàu thứ ba, một khu trục hạm tên là Barry, nói rằng nhóm tấn công viễn chinh đang vận hànhđể hỗ trợ an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Các khu vực nơi các tàu chiến Mỹ đã đi vào khoảng 200 hải lý ngoài khơi Malaysia, các chuyên gia quốc phòng cho biết. Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam đều nêu quyền đối với tài nguyên thiên nhiên trong phần này của tuyến đường thủy bị tranh cãi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus